Toán 6.Đại số.Tính chia hết.

P

phan_anh11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm n thuộc N để:
a) [tex]\huge 3n+ 1 \ \vdots \ 11- 2n [/tex]

b)[tex]\huge 11 \ \vdots \ 2n- 1[/tex]

c) [tex]\huge n^2+1 \ \vdots \ n+ 2[/tex]

d) [tex]\huge n^2- 7 \ \vdots \ n+3[/tex]

e) [tex]\huge n+ 3\ \vdots \ n^2- 7[/tex]




Bạn học cách gõ công thức Toán tại đây :http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917.
Chú ý cách đặt tiêu đề bạn nhé.
 
Last edited by a moderator:
D

dinhvietha25

Câu b)
Vì [TEX]11 \vdots 2n - 1 [/TEX] \Rightarrow [TEX]2n - 1 \in Ư(11)[/TEX]
Nếu 2n - 1 = 11 \Rightarrow 2n = 12 \Rightarrow n = 6.
Nếu 2n - 1 = 1 \Rightarrow 2n = 2 \Rightarrow n = 1.
Nếu 2n - 1 = -1 \Rightarrow 2n = 0 \Rightarrow n = 0.
Nếu 2n - 1 = -11 \Rightarrow 2n = -10 \Rightarrow n = -2 (loại vì [TEX]n \in N [/TEX]
 
D

dinhvietha25

a) [TEX] \huge 3n+ 1 \ \vdots \ 11- 2n [/TEX]
\Rightarrow [TEX] 2.\huge (3n+ 1) \ \vdots \ 11- 2n [/TEX]
\Rightarrow [TEX] \huge 6n+ 2 \ \vdots \ 11- 2n [/TEX]
\Rightarrow [TEX] \huge (33 - 6n)+ 2 - 33 \ \vdots \ 11- 2n [/TEX]
\Rightarrow [TEX] \huge 3(11 - 2n) - 31 \ \vdots \ 11- 2n [/TEX]
Vì [TEX] \huge 3(11 - 2n) \vdots 11 - 2n[/TEX] \Rightarrow [TEX]\huge 31 \vdots 11 - 2n[/TEX]
\Rightarrow [TEX]11 - 2n \in[/tex]Ư[tex] (31)[/TEX]
* Nếu 11 - 2n = 31 \Rightarrow 2n = -20 \Rightarrow n = -10 (loại).
* Nếu 11 - 2n = 1 \Rightarrow 2n = 10 \Rightarrow n = 5.
* Nếu 11 - 2n = -1 \Rightarrow 2n = 12 \Rightarrow n = 6.
* Nếu 11 - 2n = -31 \Rightarrow 2n = 42 \Rightarrown = 21.

Bạn chú ý không cho Tiếng Việt vào trong thẻ TEX nhé , nó báo lỗi đấy :).
 
Last edited by a moderator:
D

dinhvietha25

c) Ta có: [TEX]\huge n^2 +1 \vdots n+2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\huge (n^2 + 2n) + 1 - 2n \vdots n+2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\huge n(n + 2) + 1 - 2n \vdots n + 2[/TEX]
Vì [TEX]\huge n(n+2) \vdots n+2 [/TEX] \Rightarrow [TEX]\huge 1 - 2n \vdots n+2[/TEX]
\Rightarrow [TEX] \huge 1 + 4 - (2n + 4) \vdots n+2[/TEX]
\Rightarrow [TEX] \huge 5 + 2(n + 2) \vdots n+2[/TEX]
Vì [TEX] 2(n+2) \vdots n+2[/TEX] \Rightarrow [TEX]\huge 5 \vdots n+2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n+2 \in Ư(5)[/TEX]
* Nếu n+2=5 \Rightarrow n = 3.
* Nếu n+2=1 \Rightarrow n = -1(loại)
* Nếu n+2= -1 \Rightarrow n=1
* Nếu n+ 2=-5 \Rightarrow n=-3(loại)
 
L

lta2151995

a/3n+1 chia hết cho 11-2n
Do 3n+1 chia hết cho 11-2n
\Rightarrow 2(3n+1) chia hết cho 11-2n
\Rightarrow 6n+2 chia hết cho 11-2n(1)
Lại có11-2n chia hết cho 11-2n
\Rightarrow 3(11-2n) chia hết cho 11-2n
\Rightarrow 33-6n chia hết 11-2n
Từ (1)(2)\Rightarrow (6n+2)+(33-6n) chia hết 11-2n
\Rightarrow 35 chia hết 11-2n
\Rightarrow 11-2n thuộc Ư(35)={1,5,7,35}
Tự tính ta đc n=5,3,2,-12
Do n thuộc N \Rightarrow n={5,3,2}
 
Last edited by a moderator:
T

tuananh8

d) có [TEX]\frac{n^2-7}{n+3}=\frac{n^2-9+2}{n+3}=\frac{(n+3)(n-3)+2}{n+3}=\frac{(n+3)(n-3)}{n+3}+\frac{2}{n+3}=n-3+\frac{2}{n+3}[/TEX].
[TEX]n^2-7[/TEX] chia hết cho n+3 [TEX]\Leftrightarrow 2[/TEX] chia hết cho n+3 [TEX]\Leftrightarrow n+3 \in {1;-1;2;-2}[/TEX]
[TEX]n+3=1 \Rightarrow n=-2[/TEX]
[TEX]n+3=-1 \Rightarrow n=-4[/TEX]
[TEX]n+3=2 \Rightarrow n=-1[/TEX]
[TEX]n+3=-2 \Rightarrow n=5[/TEX]
 
L

lta2151995

c/ [TEX]n^2[/TEX]+1 chia hết n+2 (1)
Có n+2 chia hết n+2 \Rightarrow (n+2)(n-2) chia hết n+2
\Rightarrow [TEX]n^2[/TEX] - 4 chia hết n+2 (2)
trừ (1) cho (2) ta đc ([TEX]n^2[/TEX]+1)-([TEX]n^2[/TEX]-4) chia hết n+2
\Rightarrow 5 chia hết n+2
\Rightarrow n+2 thuộc Ư(5)={1,5} (n thuộc N)
Tự tính ta đc n=(-1,3) do n thuộc N
\Rightarrow n=3
 
Last edited by a moderator:
L

lta2151995

e/ n+3 chia hết [TEX]n^2[/TEX]+7
\Rightarrow (n+3)(n-3) chia hết [TEX]n^2[/TEX]+7
\Rightarrow [TEX]n^2[/TEX]-9 chia hết [TEX]n^2[/TEX]+7 (1)
Mà [TEX]n^2[/TEX]+7 chia hết [TEX]n^2[/TEX]+7 (2)
Trừ (2) cho (1) \Rightarrow ([TEX]n^2[/TEX]+7)-([TEX]n^2[/TEX]-9) chia hết [TEX]n^2[/TEX]+7
\Rightarrow 16 chia hết [TEX]n^2[/TEX]+7
\Rightarrow [TEX]n^2[/TEX]+7 thuộc Ư(16)={1,2,4,8,16) (Do n thuộc N và [TEX]n^2[/TEX]+7 > o \forall n)
Tự tính ta đc n={1,3}
Nhớ cảm ơn đấy
 
S

sonlon1997

pro nào Giải bài toán chia hết cho em
Tìm số tự nhiên có 3 chữ số là 3 số tự nhiên liên tiếp. Biết số đó chia hết cho 3 và tích của các chữ số bằng 210.
 
T

th1104

số đó là 567 đúng không đúng chắc rồi nhớ thank nha
 
Last edited by a moderator:
T

th1104

tôi giải thích cho nha vì tích của ba số tự nhiên liên tiếp có một chữ số (từ điều số đó là số có ba chữ số và là ba chữ số tự nhiên liên tiếp mà suy ra thôi) nên một tong ba số là 5 rồi thử các trường hợp thôi
có 3 trường hợp
345
456
567
thì chỉ có trường hợp 567 thỏa mãn
nhớ thank đấy
 
Top Bottom