Toán 6.Đại số.Tính chia hết.

D

dandelion1912

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho x,y thuộc Z
chứng tỏ rằng:
nếu 6x+11ychia hết cho 31 thì x+7y cũng chia hết cho 31
ngược lại nếu:
x+7ychia hết cho 31 thì 6x+11y cũng chia hết cho 31
bài 2:
cho a,b là 2 số nguyên ko là bội của 3 nhưng có cùng số dư khi chia cho 3.Tìm a,b
hu hu...a..ai giúp mìn...mình với hu hu.....
 
Last edited by a moderator:
D

dinhvietha25

bài 1: cho x,y thuộc Z
chứng tỏ rằng:
nếu 6x+11ychia hết cho 31 thì x+7y cũng chia hết cho 31
ngược lại nếu:
x+7ychia hết cho 31 thì 6x+11y cũng chia hết cho 31
* Ta có: [TEX]6x + 11y \vdots 31 \Rightarrow 6(6x + 11y) \vdots 31 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]36 x + 66y \vdots 31 \Rightarrow 31x + 31 y + 5x + 35y \vdots 31[/TEX]
\Rightarrow [TEX]31(x + y) + 5(x + 7y)[/TEX]
Vì [TEX]31(x + y) \vdots 31 \Rightarrow 5(x + 7y) \vdots 31[/TEX]
Mà ƯCLN(5,31) = 1 \Rightarrow [TEX]x + 7y \vdots 31[/TEX];););)
 
D

dinhvietha25

* Ta có:
[TEX] x + 7y \vdots 31 \Rightarrow 6(x + 7y) \vdots 31 [/TEX]
\Rightarrow [TEX] 6x + 42y \vdots 31[/TEX]
\Rightarrow [TEX] 6x + 11y + 31y \vdots 31[/TEX]
Vì [TEX]31y \vdots 31 \Rightarrow 6x + 11y \vdots 31 [/TEX];););)
 
T

tuananh8

Bài 2:
a có dạng 3k+1 và b có dạng 3m+1
Hoặc a có dạng 3k+2 và b có dạng 3m+2.
 
M

micky191

bài 2 các số chia 3 dư 2 là các 1 dãy số có khoảng cách là 3 và số đàu tiên là 2
Còn các số chia 3 dư 1 là 1 dãy số có khoảng cách là 3 và số đầu tiên là 1
 
S

soc_trui

Mình có bài này không biết giải sao. Có bạn nào biết thì giúp mình với. Thanks nha!
C/m: 36^20-9^10 chia hết cho 405
 
S

soc_trui

Mình có bài này không biết giải sao. Có bạn nào biết thì giúp mình. Thanks nha!
C/m: 36^20-9^10 chia hết cho 405
 
H

hong_sieutoan

Mình giải hộ cậu bài này nhé!!!!!!!!!!!!!!!
Ta có:36^20=3^20.12^20chia hết cho 3^4=81
9^10=3^(2.10)=3^20 chia hết cho 3^4=81
=> 36^20 - 9^10 chia hết cho 81

36^20 luôn có tận cùng là 6
Vì 10 chẵn nên 9^10 tận cùng là 1

Vậy 36^20-9^10 tận cùng là 5 chia hết cho 5
Vì (5,81) =1 nên 36^20-9^10 chia hết cho 81.5=405(Điều phải chưng minh)

Nhớ thanks mình nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
P

phananthai4

Bạn Hồng học giỏi ghê đó thử bài này nhé:
Chứng minh 3n+5 chia hết cho 3-2n(n thuộcZ)
 
Last edited by a moderator:
P

purplecat_lin

Ta có:36^20=3^20.12^20chia hết cho 3^4=81
9^10=3^(2.10)=3^20 chia hết cho 3^4=81
=> 36^20 - 9^10 chia hết cho 81

36^20 luôn có tận cùng là 6
Vì 10 chẵn nên 9^10 tận cùng là 1

Vậy 36^20-9^10 tận cùng là 5 chia hết cho 5
Vì (5,81) =1 nên 36^20-9^10 chia hết cho 81.5=405
 
T

thanhtrungt7a3

6x+11y chia hết cho 31
=>6(6x+11y) chia hết cho 31
=>36x+66y chia hết cho 31
=>31x+31y+5x+35y chia hết cho 31
Vì 31(x+y) chia hết cho 31=>5(x+7y) chia hết cho 31
Mà ƯCLN(5;31)=1=>x+7y chia hết cho 31

x+7y chia hết cho 31
=>6(x+7y) chia hết cho 31
=>6x+42y chia hết cho 31
=>6x+11y+31y chia hết cho 31
Vì 31y chia hết cho 31=>6x+11y chia hết cho 31
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaotuan

ax

x + 7y \vdots 31 \Rightarrow 6(x + 7y) \vdots 31
6x + 42y \vdots 31
6x + 11y + 31y \vdots 31
Vì 31y \vdots 31 \Rightarrow 6x + 11y \vdots 31
 
N

ngobaotuan

ax

Ta có:36^20=3^20.12^20chia hết cho 3^4=81
9^10=3^(2.10)=3^20 chia hết cho 3^4=81
=> 36^20 - 9^10 chia hết cho 81

36^20 luôn có tận cùng là 6
Vì 10 chẵn nên 9^10 tận cùng là 1

Vậy 36^20-9^10 tận cùng là 5 chia hết cho 5
Vì (5,81) =1 nên 36^20-9^10 chia hết cho 81.5=405
 
P

pro3182001

3x-xy+y=-4
3x-x(y+1)=-4
x(3-y+1)=-4
x(2-y)=-4
\Rightarrow x,(2-y)E Ư(-4)
bạn lập bảng nốt là ra thui
 
Top Bottom