[toán 6]Đại số.Số nguyên tố.

P

pedung94

bạn ui! hai số nguyên tố cùng nhau là 2 số như thế nào vậy??? mình ko biết nữa chỉ mình với
 
Z

zero_flyer

ặc mấy nhóc này mới học có mấy năm mà đã quên,
hai số nguyên tố cùng nhau là hai số có ước chung lớn nhất (ƯCLN) là 1
ví dụ như 2,5 là hai số NT cùng nhau
chú ý, hai số tự nhiên liên tiếp luôn là 2 số nguyên tố cũng nhau
còn như 12, 15 hok phải là hai số NT cùng nhau vì ƯCLN là 3
 
S

sumo98

Dễ thôi mà bạn.:)>-
Đặt ƯCLN(c+d,d^2)=e.
\Rightarrow d^2 chia hết cho e.
\Rightarrow d chia hết cho e.
Mà c+d cũng chia hết cho e.
\Rightarrow c chia hết cho e.
\Rightarrow c,d chia hết cho e.
\Rightarrow e thuộc vào ƯC(c,d).
Mà ƯCLN(c,d)=1.\Rightarrow e thuộc vào Ư(1).
\Rightarrow e=1.
\Rightarrow (c+d,d^2)=1

Ổn chưa bạn.:D
 
C

co_be_ban_diem

Dễ thôi mà bạn.:)>-
Đặt ƯCLN(c+d,d^2)=e.
\Rightarrow d^2 chia hết cho e.
\Rightarrow d chia hết cho e.
Mà c+d cũng chia hết cho e.
\Rightarrow c chia hết cho e.
\Rightarrow c,d chia hết cho e.
\Rightarrow e thuộc vào ƯC(c,d).
Mà ƯCLN(c,d)=1.\Rightarrow e thuộc vào Ư(1).
\Rightarrow e=1.
\Rightarrow (c+d,d^2)=1

Ổn chưa bạn.:D


Thật ra,mình chưa biết làm bài này,nhưng,vừa mới đọc qua,thấy bạn sumo98 làm bài có một số chỗ chưa ổn.
Khi ta bình phương d lên thì [TEX]d^2 [/TEX]cũng có thêm 1 số ước nữa chứ.
Khi ta lấy c+d thì cũng có thêm nhiều ước nữa .
→[TEX]d^2[/TEX]và c+d cũng có thể có thêm nhiều ước chung e=1 (1 là ước chung của 2 số tự nhiên bất kỳ)
Nên,nếu làm như bạn sẽ ko chứng minh được [TEX]d^2[/TEX] và c+d là 2 số nguyên tố cùng nhau.
 
Last edited by a moderator:
S

sumo98

Ở đây tôi chỉ CMR e thuộc ƯC(c,d) thôi mà, chả liên quan gì đến việc c+d hay d mũ 2 có thêm nhiều uớc hơn gì cả.
 
Top Bottom