[Toán 6] Cùng thảo luận Toán 6 nào

T

thungan6a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đây tụ họp những bạn có những bài toán khó để cùng nhau giải!Hi hi!
Những bài toán khó và hot thì mình sẽ đăng vào đúng 12:00 giờ trưa những thứ 3,5,7
*Bạn nào góp ý gần chính xác thì đc 1 thks , người nào chính xác thì đc 3 thks
Thân , Ngân!
 
Last edited by a moderator:
T

thungan6a4

Bạn teenynguyen trả lời sai rồi nên ko tính.Bạn có thể có một câu trả lời chính xác ơn được ko
 
Last edited by a moderator:
T

thungan6a4

Bài của bạn kahakaka cũng sai bét ! (Mình chỉ là ban giám sát kiến thức của các bạn thui nhé!)
 
Last edited by a moderator:
T

thungan6a4

Đáp án : Bài 1 : Các phần tử cua M toàn là số chẵn sẽ là:
(98 - 52):2 + 1 =24 ( phần tử)
số tập hơp con của M toan số chẵn là:
2^24 - 1 = 16777215 (tập hợp con)
*Vì thông thường cách tính số tập hợp con chính là cách của bạn kahakaha nhưng trong dó có một tập hợp đó là tập rỗng nên ta phải trừ 1 , bài này cũng hơi khó nhưng nếu các bạn tìm hiểu thì sẽ giải đc thui !(^^)
Bạn kahakaha cũng có góp ý gần chính xác nên đc 1 thks
 
Last edited by a moderator:
T

thungan6a4

Bài 2 nha : Chứng tỏ rằng nếu p là số nguyên tố lơn hơn 3 và 2p + 1 cũng là số nguyên tố thì 4p + 1 là hợp số.
 
B

blaster288

Mình thử nha
Vì p là số nguyên tố >3 nên p chia 3 chỉ có thể dư 1 hoặc 2
Nếu p chia 3 dư 1 thì 2p+1 chia hết cho 3 nên là hợp số(loại)
=>p chia 3 dư 2=>4p chia 3 dư 2=>4p+1 chia hết cho 3
Xét số tự nhiên 4p+1 >3( Do p>3) mà chia hết cho 3 nên là hợp số
Vậy ...................................................
 
K

key_bimat

Mình có vài đề violypmic toán nè !
Bài 1 : Chữ số tận cùng của số
[TEX]2^1 + 2^2 + ... + 2^{100}[/TEX]
Bài 2 : Chữ số tận cùng của số
[TEX]2.4.6 .....48-1.3.5.7.....49[/TEX] (những chỗ có 5 dấu chấm là có 2 phép nhân,và 3 dấu chấm)
Bài 3 : Chữ số tận cùng của số
[TEX]72^{1986}[/TEX]
 
0

0872

Bài 3:
Số có chữ số tận cùng là 2 luôn có lũy thừa bậc n là 2
\Rightarrow $72^{1986}$ có chữ số tận cùng là 2
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Bài 1: (violympic)
Ta có:
A=[tex]{2^1} + {2^2} + ... + {2^{100}}[/tex]
[tex] \Rightarrow 2A = {2^2} + {2^3} + ... + {2^{101}}[/tex]
[tex] \Rightarrow 2A - A = {2^2} + {2^3} + ... + {2^{101}} - \left( {{2^1} + {2^2} + ... + {2^{100}}} \right)[/tex]
[tex] \Rightarrow A = {2^{101}} - {2^1}[/tex]
Nhan xét :[tex]{2^{101}} = {\left( {{2^4}} \right)^{25}}.2[/tex]
Mà [tex]{{2^4}}[/tex] tận cùng là 6
=>[tex]{\left( {{2^4}} \right)^{25}}[/tex] cũng tận cùng là 6( do số tận cùng là 6 nâng lên luỹ thừa bao nhiêu cũng tận cùng là 6)
=>[tex]{2^{101}} = {\left( {{2^4}} \right)^{25}}.2[/tex] tận cùng là 6.2 và tận cùng =2
=>A[tex] = {2^{101}} - {2^1}[/tex] tận cùng = 2-2=0
Vậy A tận cùng =0:):)
 
Last edited by a moderator:
K

kahakaha

Tiếp nè
Viết tập hợp sau bằng cách nêu ra đặc điểm tính chất: {2;6;42;1806}
 
Top Bottom