Toán 6 cực hay và khó đây(Hay lắm)

G

girlmath2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô chạy từ A đến B với vận tốc không đổi và cho biết số giờ chạy
là số tự nhiên.
Giờ thứ 1 xe chạy được 12 km và 1/8 quãng đường còn lại.
Giờ thứ 2 xe chạy được 18 km và 1/8 quãng đường còn lại.
Giờ thứ 3 xe chạy được 24 km và 1/8 quãng đường còn lại.
Xe cứ chạy như vậy đến B. Tính quãng đường AB và thời gian xe chạy từ A đến B.

Có ai giải giúp được không ạ!
 
S

soicon_boy_9x

Vì vận tốc không đổi nên quãng đường đi được trong giờ thứ nhất và giờ thứ 2 bằng nhau
Xét giờ thứ nhất đi được
$12+\dfrac{1}{8}(AB-12)=12+\dfrac{1}{8}AB+1,5=\dfrac{1}{8}AB+10,5$
Xét giờ thứ 2 đi được
$18+\dfrac{1}{8}(AB-\dfrac{1}{8}AB-10,5-18)=18+\dfrac{7}{64}AB-3,5625=\dfrac{7}{64}AB+14,4375$
Từ đây ta có:
$\dfrac{1}{8}AB+10,5=\dfrac{7}{64}AB+14,4375$
$\leftrightarrow \dfrac{1}{64}AB=3,9375$
$\leftrightarrow AB=252$
Vận tốc của xe đó là:
$12+\dfrac{1}{8}(252-12)=42(km/h)$
Thời gian xe đó đi hết AB là:
$252:42=6(giờ)$
Đáp số:6 giờ
 
Top Bottom