toán 6 công việc chung

D

dialga0510

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bạn A và B cùng làm xong một công việc trong 48 ngày. Cũng công việc đó A làm một mình trong 63 ngày, sau đó B làm tiếp 28 ngày nữa thì mới hoàn thành. Hỏi A làm một mình thì sau bao nhiêu ngày sẽ xong toàn bộ công việc đó?
 
H

huy14112

Gọi công việc là S:

$48(A+B)=S$

$63A+28B=S$

\Rightarrow $48A+48B=63A+28B$

$63A-48A=48B-28B$

hay $15A=20B$

\Rightarrow $B=\dfrac{15A}{20}=\dfrac{3}{4}A$

$ Thay vào ta có : 48A+48.\dfrac{3}{4}A=S$

$48(A+\dfrac{3}{4}A)=S$

$48.\dfrac{7}{4}A=84.A=S$

Vậy A phải làm trong 84 ngày.

 
Last edited by a moderator:
L

lehuyenanh123

[Toán 6] Tìm số chưa biết

cho biểu thức:
A= [tex]\frac{2x+1}{x-2}[/tex]
a ,tìm x để b thức m tồn tại
b,tính giá trị của biểu thức A khi x= [tex]\frac{-1}{4}[/tex]
c , tìm x để biểu thức có giá trị =-2
d, tím các số nguyên x để biểu thức có giá trị nguyên
e, tím các giá trị của x để biểu thức có giá trị nhỏ hơn 1
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112

b.
Thay x vào ta được :

$A=\dfrac{2.(\dfrac{-1}{4})+1}{\dfrac{-1}{4}-2}$

$A=\dfrac{\dfrac{-1}{2}+1}{\dfrac{-9}{4}}$

$A=\dfrac{\dfrac{1}{2}}{\dfrac{-9}{4}}$

$A=\dfrac{1}{2}:\dfrac{-9}{4}=\dfrac{1}{2}.\dfrac{4}{-9}=\dfrac{2}{-9}$

c. theo a ta đăt :

$2+\dfrac{5}{x-2}=-2$

$\dfrac{5}{x-2} =-2-2=-4$

\Rightarrow $x-2=\dfrac{5}{-4}$

$x=\dfrac{5}{-4}+2=\dfrac{3}{-4}$





 
H

huuthuyenrop2

cho biểu thức:
A= [tex]\frac{2x+1}{x-2} a ,tìm x để b thức m tồn tại b,tính giá trị của biểu thức A khi x= [tex]\frac{-1}{4} c , tìm x để biểu thức có giá trị =-2 d, tím các số nguyên x để biểu thức có giá trị nguyên e, tím các giá trị của x để biểu thức có giá trị nhỏ hơn 1 Bài làm. Vì bận nên anh chỉ có thể chém câu d $\dfrac{2x+1}{x-2}$ = $\dfrac{2x - 4 + 5}{x-2}$ = $\dfrac{2x-4}{x-2}$ + $\dfrac{5}{x-2}$= 2 +$\dfrac{5}{x-2}$ để nguyên thì x-2 thuộc Ư(5)={ 1;5;-1;-5} Thay vào từng cái sẽ ra x=3 x= 7 x=1 x= -3 [COLOR=Green][B] Giải câu a, nè: $\dfrac{2x+1}{x-2}$ = $\dfrac{2x - 4 + 5}{x-2}$ = $\dfrac{2x-4}{x-2}$ + $\dfrac{5}{x-2}$= 2 +$\dfrac{5}{x-2}$ Vậy để có biểu thức thì x-2 thuộc Z thế thôi [/B][/COLOR][/tex]
 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

Mình làm nốt câu e nhé!
Ta có:
$\dfrac{2x+1}{x-2}$<1
th1: $\dfrac{2x+1}{x-2}$<0
=>thì x<0 khi 2x+1<0 =>x-2 <0=>$\dfrac{2x+1}{x-2}$>0(không thoẳ mãn)
=>x\leq1 khi x-2<0 =>0 thì mới thoẳ mãn $\dfrac{2x+1}{x-2}$<0(x không thể bằng 1 vì ta thay vào thì được kết quả không đúng với <0 và <1)
=>x=0.
th2: $\dfrac{2x+1}{x-2}$=0
=>2x+1=0
=>x=0,5.
th3: $\dfrac{2x+1}{x-2}$ là số dương và bé hơn 1
=>$th_1$: 2x+1 và x-2 cùng dương
=>2x+1<x-2=>điều này vô lý(loại)
$th_2$: 2x+1 và x-2 cùng âm
=>2x-1<0
=>x\leq-1
=>2x+1=-(2x-1)(x trong -(2x-1) là dương)
và x-2=-(x+2)(x trong -(x+2) là dương)
Vì sau khi ta ghép vào phân số rồi loại bỏ thì ta được phân số dương và bé hơn 1
=>x+2>2x-1
x+3>2x
=>x<3(x lúc này là số dương)
và x \geq0,5(x là số dương)
Vậy ta sẽ có x nằm trong khoảng 0,5\leqx<3(x lúc này là số dương)
hay -3<x\leq-0,5.(trong này chứa cả 0 và -0,5)
Vậy kết luận x nằm trong khoảng -3<x\leq-0,5
 
H

huy14112

a) Câu này bắt tìm x nhé .Vậy để A tồn tại thì x-2 khác 0 và x khác 2.

e) Cách của Chiến chưa soát hết nhé


Dựa vào câu a có :



$A=2+\dfrac{5}{x-2}< 1$

$\dfrac{5}{x-2}<1-2$

$\dfrac{5}{x-2}<-1$

$ x - 2 < \dfrac{-1}{5} $

$x< \dfrac{-1}{5}+2$

$x<1,8$


 
Top Bottom