[Toán 6] Công thức mới-Cần xác nhận đúng sai!

A

anconan5a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm trước, lúc đang học bài bỗng mình nghĩ ra công thức để tính số số hạng của 1 dãy cách đều và mỗi số cùng chia hết cho cùng một số chẵn như sau:
SSH=SC/SĐ
Mình ko biết công thức này của mình đúng hay sai. Vì vậy, mình đăng lên đây để xác nhận đúng sai. Nếu đúng, nhờ các bạn thanks cho mình. Mình sẽ trả ơn các bạn bằng cách sẽ thanks lại các bạn nhé!



Chú ý cách đặt tiêu đề: [Môn+ Lớp] Tiêu đề
Mem không được viết chữ đỏ. Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
G

g_dragon88

Hôm trước, lúc đang học bài bỗng mình nghĩ ra công thức để tính số số hạng của 1 dãy cách đều và mỗi số cùng chia hết cho cùng một số chẵn như sau:
SSH=SC/SĐ
Mình ko biết công thức này của mình đúng hay sai. Vì vậy, mình đăng lên đây để xác nhận đúng sai. Nếu đúng, nhờ các bạn thanks cho mình. Mình sẽ trả ơn các bạn bằng cách sẽ thanks lại các bạn nhé!

Mình cũng không biết nữa............Đúng trong 1 số trường hợp thôi.............ý mình là có giới hạn đó
VD: Cho dãy : 20; 24; 28; .....; 92;96
NX: Dãy số trên cách đều 4 đơn vị và cùng chia hết cho số chẵn là 4
1. Theo CT của lớp 5: Số số hạng = (96-20):4+1 = 20 (số)
2. Theo CT của bạn: Số số hạng = 96 : 20 = 4.8
=> Công thức của bạn mâu thuẫn
Và nó chỉ đúng khi số đầu tiên của dãy là số bé nhất chia hết cho khoảng cách( trừ 0) thì áp dụng CT ngắn hơn là:
SSH = SC/ khoảng cách ( dễ chứng minh)
Còn số đầu là 0 thì lấy công thức trên cộng thêm 1
P/s: Không biết mình có sai gì không......Nếu có thì mọi người bỏ qua nhé!
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

ukm, mình nghĩ là cứ tính theo công thức: (số cuối - số đầu) : khoảng cách + 1 thì nhanh hơn, đỡ phải áp dụng điều kiện này nọ, nhỡ của công thức của bạn
Nhỡ còn ĐK nào chưa tìm ra thì lại tính sai. hừm
 
Top Bottom