[Toán 6] CMR : A < 1/10 và A> 1/15

T

tanngoclai

Đề sai bạn ơi ...

[TEX]A < \frac{1}{10}[/tex]

Mà [TEX]A = \frac{1}{2}+\frac{3}{4}+\frac{5}{6}+...+\frac{99}{100} > \frac{1}{10}[/TEX] vì các số hạng đều lớn hơn [tex] \frac{1}{10} [/tex]
 
K

kool_boy_98

Bạn này chép nhầm đề:

Đề gốc nè:

$Cho A=\frac{1}{2}.\frac{3}{4}.\frac{5}{6}....\frac{99}{100}$

$CMR: \frac{1}{15} < A < \frac{1}{10}$

Giải:

CMR: $A=\frac{1}{2}. \frac{3}{4}. \frac{5}{6}... \frac{99}{100} < \frac{1}{10}$

Xét số $C= \frac{2}{3}. \frac{4}{5}. \frac{6}{7}... \frac{100}{101}$

+ Nhận thấy $\frac{1}{2} < \frac{2}{3}, \frac{3}{4} < \frac{4}{5},..., \frac{99}{100} < \frac{100}{101}$
Do đó $A<C$

+ $A.C=(\frac{1}{2}. \frac{3}{4}. \frac{5}{6}... \frac{99}{100}). (\frac{2}{3}. \frac{4}{5}. \frac{6}{7}... \frac{100}{101})= \frac{1}{2}. \frac{2}{3}. \frac{3}{4}. \frac{4}{5}. \frac{5}{6}. \frac{6}{7}... \frac{99}{100} \frac{100}{101}= \frac{1}{101}$

+ Vì $A<C$ nên $A.A < C.A$ hay $A.A < \frac{1}{101}< \frac{1}{100}= \frac{1}{10}. \frac{1}{10}$. Như vậy $A< \frac{1}{10}$

Cách làm tương tự để CM $A > \frac{1}{15}$
_______________
Chúc bạn học tốt!



 
Last edited by a moderator:
S

s2g.bi

Bạn này chép nhầm đề:

Đề gốc nè:



Giải:

CMR: $A=\frac{1}{2}. \frac{3}{4}. \frac{5}{6}... \frac{99}{100} < \frac{1}{10}$

Xét số $C= \frac{2}{3}. \frac{4}{5}. \frac{6}{7}... \frac{100}{101}$

+ Nhận thấy $\frac{1}{2} < \frac{2}{3}, \frac{3}{4} < \frac{4}{5},..., \frac{99}{100} < \frac{100}{101}$
Do đó $A<C$

+ $A.C=(\frac{1}{2}. \frac{3}{4}. \frac{5}{6}... \frac{99}{100}). (\frac{2}{3}. \frac{4}{5}. \frac{6}{7}... \frac{100}{101})= \frac{1}{2}. \frac{2}{3}. \frac{3}{4}. \frac{4}{5}. \frac{5}{6}. \frac{6}{7}... \frac{99}{100} \frac{100}{101}= \frac{1}{101}$

+ Vì $A<C$ nên $A.A < C.A$ hay $A.A < \frac{1}{101}< \frac{1}{100}= \frac{1}{10}. \frac{1}{10}$. Như vậy $A< \frac{1}{10}$

Cách làm tương tự để CM $A > \frac{1}{15}$
_______________
Chúc bạn học tốt!



Bạn chứng minh rõ hộ mình phần A>1/15 được không ?
 
Top Bottom