[ Toán 6 ] CM số nguyên tố

T

thieukhang61

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Chứng minh rằng mọi số nguyên tố lớn hơn 3 đều có dạng [TEX]6n+1[/TEX] hoặc 6n-1.
2/ Chứng minh rằng tổng bình phương của 3 số nguyên tố lớn hơn 3 không thể là 1 số nguyên tố.
3/ Tìm các số nguyên tố x, y, z thỏa mãn [TEX]x^y+1=z[/TEX]
4/ Chứng minh rằng: nếu p là số nguyên tố thì [TEX]2.3.4.....(p-3)(p-2)-1[/TEX] chia hết cho p
5/ Chứng minh rằng tổng bình phương của 3 số nguyên tố lớn hơn 3 không thể là số nguyên tố.
 
Last edited by a moderator:
S

sieutrom1412

3
Ta thấy nếu x lẻ => VT chẵn => z chẵn ko phải số nguyên tố

Vậy x chỉ là số chẵn mà nguyên tố => x= 2

Với y=2 => z= 5 thỏa đk đề bài

Nếu y>2 => y lẻ (vì y nguyên tố)

=> y =2k +1
=> 2(2k+1)+1=2.4k+1=2.(3p+1)+1=3m2^(2k+1) +1 = 2.4^k + 1 = 2.(3p+1) + 1 = 3m

Như vậy khi x=2 và y nguyên tố > 2 thì VT luôn chia hết cho 3
=>z chia hết cho 3 không thỏa đk

Vậy x=y=2; z= 5 là duy nhất
 
T

tayhd20022001


5/ Chứng minh rằng tổng bình phương của 3 số nguyên tố lớn hơn 3 không thể là số nguyên tố.
Giải
Ta có : Gọi số cần tìm là :n ;c;d
\Rightarrow Biết n ,c,d là các số nguyên tố.
\Rightarrow n2n^2 + c2c^2 + d2d^2 = (n+d+c)2(n+d+c)^2
\Rightarrow (n+d+c)2(n+d+c)^2 = (n+d+c)(n+d+c)
Vậy \Rightarrow (n+d+c) chia hết cho n+d+c .
\Rightarrow n2n^2 + c2c^2 + d2d^2 không phải là số nguyên tố.
Nên n2n^2 + c2c^2 + d2d^2 lớn hơn 3 \Leftrightarrow n,d,c thuộc Z, n,d,c khác 1 lớn hơn 3.
\Rightarrow tổng bình phương của 3 số nguyên tố lớn hơn 3 không thể là số nguyên tố.
 
T

thieukhang61

3
Ta thấy nếu x lẻ => VT chẵn => z chẵn ko phải số nguyên tố

Vậy x chỉ là số chẵn mà nguyên tố => x= 2

Với y=2 => z= 5 thỏa đk đề bài

Nếu y>2 => y lẻ (vì y nguyên tố)

=> y =2k +1
=> 2(2k+1)+1=2.4k+1=2.(3p+1)+1=3m2^(2k+1) +1 = 2.4^k + 1 = 2.(3p+1) + 1 = 3m

Như vậy khi x=2 và y nguyên tố > 2 thì VT luôn chia hết cho 3
=>z chia hết cho 3 không thỏa đk

Vậy x=y=2; z= 5 là duy nhất
Cho mình hỏi tại sao lại ra 2.4k+1=2.(3p+1)+1=3m2.4^k + 1 = 2.(3p+1) + 1 = 3m được vậy. 4k4^k sao lại bằng 3p+1?,.............................
 
L

luongpham2000

1.1. Một số nguyên tố lớn hơn 33 là một số không chia hết cho 2233.
Nếu số nguyên tố có dạng 6n+26n+2 hay 6n+46n+4 thì số đó chia hết cho 22, loại.
Nếu số nguyên tố có dạng 6n+36n+3 thì số đó chia hết cho 33, loại.
Vậy số đó chỉ có dạng 6n±16n \pm 1.
 
Top Bottom