[ Toán 6 ] CM số chính phương

L

lamdetien36

Gọi a^2 là một số chính phương.
Giả sử:
a = 3k \Rightarrow a^2 = 9k^2 chia 3 dư 0.
a = 3k + 1 \Rightarrow a^2 = 9k^2+6k+1 chia 3 dư 1.
a = 3k + 2 \Rightarrow a^2 = 9k^2+12k+4 chia 3 dư 1.
Vậy a^2 chia 3 dư 1 hoặc 0.
Hay một số chính phương thì chia 3 dư 1 hoặc 0.
 
P

pandahieu


Giả sử: $a$ là 1 số chính phương thì

Với $a = 3k$ \Rightarrow $a^2=9k^2$ chia hết cho 3.

Với $a = 3k + 1$ \Rightarrow $a^2 = 9k^2+6k+1$ chia 3 dư 1.

Với $a = 3k + 2$ \Rightarrow $a^2 = 9k^2+12k+4$ chia 3 dư 1.

Vậy $a^2$ chia 3 dư 1 hoặc 0.
Hay một số chính phương thì chia 3 dư 1 hoặc 0

Ngoài ra bạn có thể sử dụng đồng dư(việc chứng minh bằng đồng dư sẽ đơn giản hơn nhiều)
 
L

lamdetien36

Giả sử: $a$ là 1 số chính phương thì

Với $a = 3k$ \Rightarrow $a^2=9k^2$ chia hết cho 3.

Với $a = 3k + 1$ \Rightarrow $a^2 = 9k^2+6k+1$ chia 3 dư 1.

Với $a = 3k + 2$ \Rightarrow $a^2 = 9k^2+12k+4$ chia 3 dư 1.

Vậy $a^2$ chia 3 dư 1 hoặc 0.
Hay một số chính phương thì chia 3 dư 1 hoặc 0

Ngoài ra bạn có thể sử dụng đồng dư(việc chứng minh bằng đồng dư sẽ đơn giản hơn nhiều)
Chứng minh đồng dư thế nào vậy bạn, chỉ cho mình với. Cái này mình chưa biết :D
 
Top Bottom