[ Toán 6 ] CM chữ số tận cùng

T

thieukhang61

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh:
a) Các số có chữ số tận cùng là 0, 1, 5, 6 khi nâng lên lũy thừa bậc bất kì thì chữ số tận cùng vẫn không thay đổi.
b) Các số có chữ số tận cùng là 4, 9 khi nâng lên lũy thừa bậc lẻ thì chữ số tận cùng vẫn không thay đổi.
c) Các số có chữ số tận cùng là 3, 7, 9 khi nâng lên lũy thừa bậc 4n (n thuộc N) thì chữ số tận cùng là 1.
d) Các số có chữ số tận cùng là 2, 4, 8 khi nâng lên lũy thừa bậc 4n (n thuộc N) thì chữ số tận cùng là 6.
e)Một số tự nhiên bất kì, khi nâng lên lũy thừa bậc 4n + 1 (n thuộc N) thì chữ số tận cùng vẫn không thay đổi.
f) Số có chữ số tận cùng là 3 khi nâng lên lũy thừa bậc 4n + 3 sẽ có chữ số tận cùng là 7 ; số có chữ số tận cùng là 7 khi nâng lên lũy thừa bậc 4n + 3 sẽ có chữ số tận cùng là 3.
g) Số có chữ số tận cùng là 2 khi nâng lên lũy thừa bậc 4n + 3 sẽ có chữ số tận cùng là 8 ; số có chữ số tận cùng là 8 khi nâng lên lũy thừa bậc 4n + 3 sẽ có chữ số tận cùng là 2.
h) Các số có chữ số tận cùng là 0, 1, 4, 5, 6, 9, khi nâng lên lũy thừa bậc 4n + 3 sẽ không thay đổi chữ số tận cùng.
 
H

hoamattroi_3520725127

Mình nghĩ bạn không nhất thiết phải chứng minh những điều này, chỉ cần bạn nhớ và áp dụng tốt là dc.

Mình chỉ làm dc 1 ý, bạn tham khảo:

d) Các số có chữ số tận cùng là 2, 4, 8 khi nâng lên lũy thừa bậc 4n (n thuộc N) thì chữ số tận cùng là 6.

Khi tìm chữ số tận cùng của số có nhiều chữ số mà có tận cùng là 2,4,8 khi nâng lên lũy thừa bậc 4n ta chỉ cần tìm chữ số tận cùng của chữ số tận cũng khi nâng lên lũy thừa bậc 4n.

Ta có :
$2^{4n} = (2^4)^n = 16^n$ (1)

$4^{4n} = (4^4)^n = 256^n$ (2)

$8^{4n} = (8^4)^n = 4096^n$ (3)

Từ (1); (2); (3) kết hợp với câu a ta có điều phải chứng minh.

Chúc bạn học tốt!


 
Top Bottom