[Toán 6] Chuyên đề tính tuổi.

M

minhnlyb2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hiện nay anh 15 tuổi. Năm mà tuổi của của anh bằng tuổi hiện nay của em thì lúc đó tuổi em chỉ bằng $\dfrac{1}{3}$ tuổi người anh. Vậy hiện nay em bao nhiêu tuổi?
2. Tuổi anh hiện nay gấp 3 lần tuổi em lúc người anh bằng tuổi hiện nay của người em. Đến khi tuổi em bằng tuổi hiện nay của người anh thì tổng số tuổi của hai anh em là 35.
Tính tuổi của anh và em hiện nay.
3. Khi con học hết bậc tiểu học thì tuổi mẹ bằng $\dfrac{1}{5}$ tổng số tuổi của những người còn lại trong gia đình(cả con). Đến khi con vào đại học thì tuổi mẹ vẫn bằng $\dfrac{1}{5}$ tổng số tuổi của những người ấy. Hỏi gia đình ấy có mấy người.
 
Last edited by a moderator:
R

rancon2001

1. Hiện nay anh 15 tuổi. Năm mà tuổi của của anh bằng tuổi hiện nay của em thì lúc đó tuổi em chỉ bằng 1/3 tuổi người anh. Vậy hiện nay em bao nhiêu tuổi?

Bởi hiệu số tuổi của hai anh em là không thay đổi.

Ta có sơ đồ:

Tuổi anh hiện nay : .____.____.____.____.____. ( 15 tuổi )
Tuổi anh trước kia : .____.____.____.
(tuổi em hiện nay)
Tuổi em trước kia : .____.

Vậy tuổi em hiện nay là : 15 : 5.3 = 9 (tuổi).
 
R

rancon2001


2. Tuổi anh hiện nay gấp 3 lần tuổi em lúc người anh bằng tuổi hiện nay của người em. Đến khi tuổi em bằng tuổi hiện nay của người anh thì tổng số tuổi của hai anh em là 35.
Tính tuổi của anh và em hiện nay.

2.

Bởi hiệu số tuổi hai anh em không đổi.
Ta có sơ đồ:

Anh hiện nay : .____.____.____.

Anh trước kia : .____.____.

Em trước kia : .____.

Em hiện nay : .____.____.

Đến đây là đã có đủ dữ liệu để làm tiếp rồi.:)

Em sau này : .____.____.____.
Anh sau này : .____.____.____.____.
gif.latex
35 tuổi


Em hiện nay : 35 : (3+4).2 = 10 (tuổi)
Anh hiện nay : 35 : (3+4).3 = 15 (tuổi)
 
M

minhnlyb2001

3. Khi con học hết bậc tiểu học thì tuổi mẹ bằng $\dfrac{1}{5}$ tổng số tuổi của những người còn lại trong gia đình(cả con). Đến khi con vào đại học thì tuổi mẹ vẫn bằng $\dfrac{1}{5}$ tổng số tuổi của những người ấy. Hỏi gia đình ấy có mấy người.
Như vậy số tuổi tăng thêm của mẹ phải bằng $\dfrac{1}{5}$ số tuổi tăng thêm của những người còn lại. Vì mọi người tăng tuổi như nhau nên số người còn lại trong gia đình là 5 người. Vậy kể cả mẹ thì gia đình đó có 6 người.:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
T

thieukhang61

1. Hiện nay anh 15 tuổi. Năm mà tuổi của của anh bằng tuổi hiện nay của em thì lúc đó tuổi em chỉ bằng $\dfrac{1}{3}$ tuổi người anh. Vậy hiện nay em bao nhiêu tuổi?

Theo đề bài ta có:
Hiện nay
Tuổi anh: 15
Tuổi em: x
Năm đó:
Tuổi anh: x
Tuổi em: y
x-y=\frac{2}{3}x
vì hiệu số tuổi không đổi theo thời gian nên:
15-x=\frac{2}{3}x
\Rightarrow15 = \frac{2}{3}x + x
\Rightarrow15 = \frac{5}{3}x suy ra x = 9
Vậy tuổi em hiện nay là 9 tuổi.
 
S

sieutrom1412

Giải​
Câu 3:
Khi con học hết bậc tiểu học thì tuổi mẹ bằng [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] tổng số của những người còn lại. Đến khi con vào đại học thì tuổi mẹ bằng [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] tổng số tuổi của những người ấy.
Như vậy số tuổi tăng thêm của mẹ phải bằng [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] số tuổi tăng thêm của những người còn lại. Vì mọi người tăng tuổi như nhau nên số người còn lại trong gia đình là 5 người. Vậy kể cả mẹ thì gia đình đó có 6 người.
 
Top Bottom