[Toán 6] Chứng minh

D

duc_2605

Đề bài cho dãy đó có số chữ số là n
Giả sử số cuối cùng là x
Ta có: Dãy đó có số số hạng là: $\dfrac{x - 2}{2}$ + 1 = $\dfrac{x - 2 + 2}{2}$
= $\dfrac{x}{2}$
\Rightarrow $\dfrac{x}{2}$ = n
Tổng = $\dfrac{(x + 2) . n)}{2}$ = $\dfrac{xn + 2n}{2}$
= $\dfrac{xn + x}{2}$
= $\dfrac{x(n + 1)}{2}$
= $\dfrac{x}{2} . (n + 1)$
= $n . (n + 1)$
\Rightarrow Không phải là số chính phương.
Ố, thế mà lại TỐT, tự nghĩ, KHÔNG COPPY, made in Đức
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom