Toán 6 Chứng minh nguyên tố cùng nhau

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
23
Bình Định
  • Like
Reactions: yo=ona

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Cho a là số tự nhiên lẻ, b là một số tự nhiên. Chứng minh rằng các số a và ab + 4 nguyên tố cùng nhau.
-Gọi: [tex]UCLN\left ( a;ab+4 \right )=x[/tex]
-Suy ra: [tex]\left\{\begin{matrix} a\vdots x & \\ ab+4\vdots x\Rightarrow ab\vdots x & \end{matrix}\right.[/tex]
-Suy ra: [tex]\left ( ab+4 \right )-ab\vdots x[/tex]
[tex]\Rightarrow 0+4\vdots x\Rightarrow x\in Ư\left ( 4 \right )[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x\in {[tex]\pm 1;\pm 2;\pm 4[/tex] }[/tex]
-Mà: a là lẻ[tex]\Rightarrow a[/tex] không chia hết cho [tex]\pm 2;\pm 4[/tex]
[tex]\Rightarrow x=\pm 1 [/tex]
-Vậy: a và ab + 4 nguyên tố cùng nhau.(đpcm)
 

Nguyễn Võ Minh Vỹ

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
87
32
59
22
Phú Yên
Trường THCS Sơn hà
Gọi ƯCLN(a; a.b+4) là d.
Ta có: a chia hết cho d
=> a.b chia hết cho d a.b+4 chai hết cho d
=> a.b+4-a.b chia hết cho d => 4 chia hết cho d
=> d thuộc Ư(4) Mà a là số lẻ
=> d khác 2; -2; 4; -4
=> d ∈ {1; -1}
=> d = 1
=>ƯCLN(a; a.b+4) = 1
=> a và a.b+4 nguyên tố cùng nhau (đpcm)
 
Top Bottom