[Toán 6]Chứng minh chia hết

Q

quynhnhung81

[TEX]A=51^n+47^{102} (n \in N)[/TEX]
CMR:A chia hết cho 10
Thanks mọi người

Chú ý latex
Ta có rằng
- một số có chữ số tận cùng là 1 khi nâng lên lũy thừa bậc bất kì cho ta chữ số tận cùng là chính nó
- một số có chữ số tận cùng =7 khi nâng lên lũy thừa bậc 4n (n thuộc N* ) thì cho ta chữ số tận cùng là 1

Do đó [TEX]A=51^n+47^{102}[/TEX]

[TEX]=....1 + 47^{4.25}.47^2[/TEX]

[TEX]=....1+....1. 2209[/TEX]

[TEX]=...1+....9 =...0 \ \vdots \ 10[/TEX]
 
P

pthithuha18

Ta có rằng
- một số có chữ số tận cùng là 1 khi nâng lên lũy thừa bậc bất kì cho ta chữ số tận cùng là chính nó
- một số có chữ số tận cùng =7 khi nâng lên lũy thừa bậc 4n (n thuộc N* ) thì cho ta chữ số tận cùng là 1

Do đó [TEX]A=51^n+47^{102}[/TEX]

[TEX]=....1 + 47^{4.25}.47^2[/TEX]

[TEX]=....1+....1. 2209[/TEX]

[TEX]=...1+....9 =...0 \ \vdots \ 10[/TEX]
Chị làm đúng rùi đó, không ngờ chị lên lớp lớn rùi mà vẫn nhớ tốt thế, bằng cách nào mà chị nhớ lâu được thế vậy? Chỉ cho em cách đi....
 
S

saklovesyao

Bạn học kỹ tất cả những kiến thức cơ bản, thường xuyên làm bài tập để tự kiểm tra kiến thức
Nếu khó nhớ quá thì hãy dùng một số mẹo để nhớ
Ví dụ như: ( dễ thôi nhé ) năm 938 chiến thắng bạch đằng, thì bạn cứ nhớ là số đầu - số cuối = số tự nhiên có giá trị nhỏ nhất, số ở giữa là hiệu của số đầu và số cuối + số nguyên tố chẵn duy nhất

Hoặc là khi bạn đi chợ chẳng hạn :)
Nếu bạn phải mua một cái bóng đèn và một ổ bánh mì hãy nhớ rằng 2 cái này phát âm gần giống nhau :D

Tip vui đó :)
 
S

saklovesyao

Bạn học kỹ tất cả những kiến thức cơ bản, thường xuyên làm bài tập để tự kiểm tra kiến thức
Nếu khó nhớ quá thì hãy dùng một số mẹo để nhớ
Ví dụ như: ( dễ thôi nhé ) năm 938 chiến thắng bạch đằng, thì bạn cứ nhớ là số đầu - số cuối = số tự nhiên có giá trị nhỏ nhất, số ở giữa là hiệu của số đầu và số cuối + số nguyên tố chẵn duy nhất

Hoặc là khi bạn đi chợ chẳng hạn :)
Nếu bạn phải mua một cái bóng đèn và một ổ bánh mì hãy nhớ rằng 2 cái này phát âm gần giống nhau :D

Tip vui đó :)
 
Top Bottom