[Toán 6] Chứng minh : $81^7-21^9-9^13$ chia hết cho 45

H

hthtb22

ĐỀ sai
81 tận cùng là1
\Rightarrow [tex]81^7[/tex] tận cùng là1
21 tạn cùng là 1
\Rightarrow
[TEX]21^9[/TEX] tận cùng là 1
[TEX]9^{13}=(9^2)^6.9=81^6.9[/TEX] tận cùng là 9
[TEX]81^7-21^9-9^{13}[/TEX] tận cùng là1
không chia hết cho 5 :confused:
 
Last edited by a moderator:
D

dragon_promise

đề sai rồi đó

Ta có :
* [TEX]81^2[/TEX]có số tận cùng bằng 1
* [TEX]21^9[/TEX] có số tận cùng bằng 1
* [TEX]9^1^3[/TEX] =[TEX]9.9^2^6 = 9.(9^2)^6=9.81^6[/TEX]
Mà [TEX]81^6[/TEX] có số tận cùng bằng 1 nên 81^6 nhân thêm cho 9 sẽ có số tận cùng bằng 9
Ta lại có[TEX] 81^7 - 21^9 = 2[/TEX] số tận cùng trừ nhau = 1-1 =0
[TEX] 9^1^3 [/TEX] có số tận cùng bằng 9
\Rightarrow [TEX] 81^7 - 21^9 - 9^1^3[/TEX] = 0-9 = 1
\Rightarrow [TEX] 81^7 - 21^9 - 9^1^3[/TEX] có số tận cùng là 1 nên số này không chia hết cho 5
\Rightarrow [TEX] 81^7 - 21^9 - 9^1^3[/TEX] không chia hết cho 5
Bạn xem lại đề đi nha huyenbach.
:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):
[/B]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom