[Toán 6] cho phân số A=2n+7:n+3 tim n để a là phân số

T

thanhhuong811

Last edited by a moderator:
C

conbaodn

Đề của bạn có 2 cách lí giải: A=2n+7n+3A=\frac{2n+7}{n+3}(đ/k: n3n \not=3)
\Rightarrow A=2+1n+3A=2+\frac{1}{n+3}
\Rightarrow Để A là phân số thì n+3 \notin Ư(1)
\Rightarrow Để A là phân số thì n \notin {4;2-4;-2}
Hoặc A=2n+7n+3A=2n+\frac{7}{n}+3 (đ/k: n3n \not=3)
\Rightarrow Để A là phân số thì n \notin Ư(7)
\Rightarrow Để A là phân số thì n \notin {10;4;2;4-10;-4;-2;4}
 
X

xuandan22

Đề của bạn có 2 cách lí giải: [FONT=MathJax_Math]A[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]n[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]7[/FONT][FONT=MathJax_Math]n[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT](đ/k: [FONT=MathJax_Math]n[/FONT][FONT=MathJax_Main]≠[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT])
\Rightarrow [FONT=MathJax_Math]A[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Math]n[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT]
\Rightarrow Để A là phân số thì n+3 [FONT=MathJax_Main]∉[/FONT] Ư(1)
\Rightarrow Để A là phân số thì n [FONT=MathJax_Main]∉[/FONT] {[FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Main];[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]}
Hoặc [FONT=MathJax_Math]A[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]n[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]7[/FONT][FONT=MathJax_Math]n[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT] (đ/k: [FONT=MathJax_Math]n[/FONT][FONT=MathJax_Main]≠[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT])
\Rightarrow Để A là phân số thì n [FONT=MathJax_Main]∉[/FONT] Ư(7)
\Rightarrow Để A là phân số thì n [FONT=MathJax_Main]∉[/FONT] {[FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]10[/FONT][FONT=MathJax_Main];[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Main];[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main];[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT]}
hotdeal sản phẩm hot deal theo scandal
Bạn kiểm lại đi xem đúng ko nhé !
Chúc bạn học tốt !
 
N

nguyehuuhuy14112000


Để A là phân số thì n+3(mẫu số) khác 0

Điều kiện là: n khác -3 và n thuộc Z
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_1998

A là phân số khi tử số, mẫu số là các số nguyên và mẫu số khác 0.
Vì vậy A là phân số khi nZn \in Zn3n \not= -3
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Cho phân số [TEX]A = \frac{2n + 7}{n + 3}[/TEX]
Tìm điều kiện của n để A là phân số; tìm n để A là phân số.
Trả lời :
Tìm điều kiện của n để A là phân số.
- Để A là phân số thì n + 3 \in Z và n+ 3\not= 0 \rightarrow n \not= - 3; n \in Z
Tìm n để A là phân số.
- Ta có :
2n+7n+3=2n+3+4n+3=2+4n+3\frac{2n + 7}{ n + 3} = \frac{2n + 3 + 4}{n + 3} = 2 + \frac{4}{n + 3}
Để A là phân số \rightarrow n + 3 \not= Ư(4) \rightarrow n + 3 \not= - 2, - 4, 1, - 7, -1, - 5, - 3.

 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Mình nghĩ ý sau của bạn là "để A là phân số tối giản"
Vậy ta giải như sau:
Đặt (2n+7;n+3)=d (dN)(2n+7;n+3)=d\ (d\in \mathbb{N^*})
2n+7d (1)\Rightarrow 2n+7\vdots d\ (1)
n+3d2(n+3)dn+3\vdots d\Rightarrow 2(n+3)\vdots d hay 2n+6d (2)2n+6\vdots d\ (2)
(1)(2)2n+7(2n+6)d1dd=1(1)-(2)\Rightarrow 2n+7-(2n+6)\vdots d\Leftrightarrow 1\vdots d\Leftrightarrow d=1
Vậy AA luôn là phân số tối giản với mọi nZ;n3 n\in \mathbb{Z}; n\ne 3\ \square
-----------
P/s: Điều kiện n+3∉U(4)n+3 \not\in U_{(4)} là thừa đấy các bé :). Kể cả A=71A=\dfrac{7}{1} thì nó vẫn là phân số.
 
Last edited by a moderator:
D

dat2192003

Cho A= (n+1)với n thuộc Z
a) với giá trị nào của n thì A là phân số?
b)tìm các giá trị của n để A là phân số ?
Chú ý có ai biết làm giúp mình với
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

Cho phân số [TEX]A = \frac{2n + 7}{n + 3}[/TEX]
Tìm điều kiện của n để A là phân số; tìm n để A là phân số.
Trả lời :
Tìm điều kiện của n để A là phân số.
- Để A là phân số thì n + 3 \in Z và n+ 3\not= 0 \rightarrow n \not= - 3; n \in Z
Tìm n để A là phân số.
- Ta có :
2n+7n+3=2n+3+4n+3=2+4n+3\frac{2n + 7}{ n + 3} = \frac{2n + 3 + 4}{n + 3} = 2 + \frac{4}{n + 3}
Để A là phân số \rightarrow n + 3 \not= Ư(4) \rightarrow n + 3 \not= - 2, - 4, 1, - 7, -1, - 5, - 3.


bạn ơi ko dk, phải là 2(n+3)+1n+3\dfrac{2(n + 3) + 1}{n + 3} = 2+ 1/(n+3)
 
Top Bottom