Toán 6 chia hết

Q

quynhanh27042003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Bạn Nam học sinh lớp 6a đã viết một số có hai chữ số mà tổng các chữ số bằng 15. Bạn đem chia số đó cho 8 thì dư 5. Nhưng đem chia cho 14 thì dư 10. Chứng tỏ Nam đã làm sai ít nhất 1 phép chia. Nếu phép chia cho 8 là đúng thhif phép chia cho 14 có số dư là bao nhiêu? Tìm số bị chia
2, Tìm 2 số biết BCNN và ƯCLN của chúng có tổng là 19
3, Tìm các số nguyên tố P, P1, P2, P3, P4 biết P= P1+ P2=P3-P4
 
M

matkhaudai.123

1/số bị chia là 69.phép chia đó dư:13
câu 2 và câu 3 bạn tự làm nhé
:D:D:D:D!!!
 
H

hocvuima

1,
Nếu 6a chia 8 dư 5 thì 6a là số lẻ (1)
Nếu 6a chia 14 dư 10 thì 6a là số chẵn (2)
Từ (1)(2), bạn Nam đã tính sai vì không có số nào vừa là số chẵn, vừa là số lẻ.
Nếu 6a chia 8 dư 5 đúng thì 6a=61 ; 6a=69
Mà 6+a=15 nên 6a=69
Vậy 69 chia cho 14 thì dư 13.
 
T

toan28082003

Bài 2 nhé!

Gọi 2 số cần tìm là a và b ( a,b thuộc N sao )
Gọi ƯCLN(a,b)=d => a=d.m; b=d.n với ƯCLN(m,n)=1
Ta có : BCNN(a,b)=a.b/ƯCLN(a,b)=d.m.d.n/d=d.m.n
mà BCNN(a,b)+ƯCLN(a,b)=19
nên d.m.n+d=19
d(m.n+1)=19
=> d = 1 hoặc d=19
Với d =1 ta có
m.n+1=19
=>m.n=19-1=18
Ta có bảng sau
m 1 2 3 6 9 18
n 18 9 6 3 2 1
Vì ƯCLN(m,n)=1 nên m=1, n=18 hoặc m=18, n=1 hoặc m=9, n=2 hoặc m=2, n=9
+ m=1, n=18 => a=1, b=18
+ m=18, n=1 =>a= , b=
+ m=9, n=2 =>a= , b=
+ m=2, n=9 =>a= , b=
Với d =19 ta có
m.n+1=1=>m.n=0 ( loại )
Vậy a=1, b =18
hoặc
hoặc
hoặc
( Mấy cái mình để trống a,b với ''hoặc'' bạn làm tiếp tục nhá ! Nhớ là có 4 cặp số cần tìm đấy)
 
Top Bottom