[Toán 6] Câu hỏi khó

A

asjan96you

Tìm tất cả các số có 3 chữ số chia hết cho 11 sao cho thương số phép chia số đó cho 11 bắng tổng bình phương các chữ số

nhiều lắm 605= (1+2^2+3^2+4^2+5^2)*11
330 =(1+2^2+3^2+4^2)*11
,,,,,.........................................
còn nhiều phết đấy tự làm nốt nha
 
R

riverflowsinyou1

Giai

Gọi số phải tìm là abc¯¯¯¯¯ với a,b,c thuộc N và 0 a,b,c 9 ; a khác 0

Ta có: abc¯¯¯¯¯11=a^2+b^2+c^2

100a+10b+c=11.(a^2+b^2+c^2)

99a+11b+(a−b+c)=11.(a^2+b^2+c^2) (1)

( a - b + c ) chia hết cho 11 và -8 a - b + c 18

* a - b + c =0: (1) 9a+b=11.(a^2+b^2+c^2)

Thay b=a+c: 10a+c=2(a^2+b^2+c^2) (2)

c = 2.[a(a-5) + c(a+c)]

c chia hết cho 4

-Nếu c khác 0 thì (2) 10a>2a2+2ac=2ab

5 > b > c c 3, ko t.m c chia hết cho 4 và c khác 0

-Nếu c = 0, thay vào (2) tìm a, rồi suy ra b abc¯¯¯¯¯ = 550

* a - b + c =11: (1) 9a+b+1=(a2+b2+c2) (3)

Thay a- b+c =11 10a+c−10=2(a^2+c^2+ac−11a−11c)+121

c = 2.[a(a - 11) + c(c-11) + a(c-5)] + 131

c+1 chia hết cho 4 c = 7 hoặc c= 3

-Nếu c =7

(3) a^2−9a+34=0 , vô nghiệm trên R vô nghiệm trên Z

-Nếu c = 3

(3) a^2−13a+40=0 a =5 hoặc a = 8

Mặt khác: a- b +c =11

b = a+c -11 = a -8 > 0 a 8

Do đó: a=8 abc¯¯¯¯¯ = 803

Vậy: có 2 số thỏa mãn yêu cầu bài toán là 550 và 803
__________________
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom