[Toán 6]CẦN HELP

T

thinhsuju410

Mình giải giúp nhé
[TEX]a) n+5\vdots n-2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (n-2)+7 \vdots n-2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 7 \vdots n-2[/TEX]
Ư(7) [TEX]={-1;1;-7;7}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n\in[/TEX] [TEX]{1;3;-5;9}[/TEX]
[TEX]b) 2n+1 \vdots n-5[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 2(n-5)+11\vdots n-5 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 11 \vdots n-5[/TEX]
Ư(11) [TEX]={-1;1;-11;11}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n\in[/TEX] [TEX]{4;6;-6;16 }[/TEX]
[TEX]c)n^2+3\vdots n-1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow n(n-1)+(n-1)+4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 4\vdots n-1[/TEX]
Ư(4)[TEX]={-1;1;-2;2;-4;4[/TEX]
[TEX] \Rightarrow n\in[/TEX] [TEX]{0;2;-1;3;-3;5}[/TEX]
___________________________________________
Người ta đã có công vò đầu để suy nghĩ giúp mình giải
hộ bài tập thì phải nói là
Cảm ơn
IMath:khi (152):

c2a757ae00ad44428219abc1cb365528.0.gif
 
Last edited by a moderator:
B

barbieflower

a)ta có : n+5=(n-2)+7[/I]vì n-2 chia hết cho n-2 (1)
mà n+5 chia hết cho n-2\Rightarrow(n-2)+7 chia hết cho n-2 (2)
từ (1),(2)\Rightarrow7 chia hết cho n-2\Rightarrown-2 thuộc Ư(7)
mà Ư(7)={-1;1;-7;7}
\Rightarrown-2 thuộc {-1;1;-7;7}
\Rightarrown thuộc {1;3;-5;9}

b)ta có : 2n+1=n+n+1=n+n-5+6=(n+6)+(n-5)
vì n-5 chia hết cho n-5 (3)
mà 2n+1 chia hết cho n-5 (4)
từ (3),(4)\Rightarrown+6 chia hết cho n-5
ta lại có :n+6=(n-5)+11
vì n-5 chia hết cho n-5 (5)
mà (n-5)+11 chia hết cho n-5 (6)
từ (5),(6)\Rightarrow 11 chia hết cho n-5\Rightarrow n-5 thuộc Ư(11)
mà Ư(11)={-1;1;-11;11}
\Rightarrow n-5 thuộc {-1;1;-11;11}
\Rightarrow n thuộc {4;6;-6;16}
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom