Toán 6, cần giúp đỡ

N

ngocminhchau123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc xOy và góc yOx' là 2 góc kề bù. Gọi Ot và Ot' lần lượt là phân giác của góc xOy và góc yOx'. Chứng minh: Ot vuông góc Ot'

Ai biết giải không nhỉ? Mình lớp 8 mà quên hết hình 6 rồi :( Ai giải giùm mình nhanh với ạ :(
 
V

vanmanh2001

Ta có : $\widehat{xOy} + \widehat{yOx'} = 180^o$
$\widehat{yOt} = \dfrac{1}{2} \widehat{xOy} (1)$
$\widehat{yOt'} = \dfrac{1}{2} \widehat{yOx'} (2)$
Từ (1)(2) \Rightarrow $\widehat{yOt} + \widehat{yOt'} = \dfrac{1}{2} (\widehat{xOy} + \widehat{yOx'}) = 90^o$

 
T

thannonggirl

+,Vì Ot là tia phân giác của $\widehat{xOy}$ $\rightarrow \widehat{xOt}=\widehat{tOy}=\frac{1}{2}.\widehat{xOy}$(1)
+,Vì Ot' là tia phân giác của $\widehat{yOx'}$ $\rightarrow \widehat{yOt'}=\widehat{tOx'}=\frac{1}{2}.\widehat{yOx'}$(2)
Lấy (1) +(2) ,ta có :
$\widehat{tOy}+\widehat{yOt'}=\frac{1}{2}.\widehat{xOy}+\frac{1}{2}.\widehat{yOx'}$
Mà $\widehat{xOy}+\widehat{yOx'}=\widehat{xOx'}=180^{\circ}$
$\rightarrow \widehat{tOy}+\widehat{yOt'}= \frac{1}{2}.\widehat{xOx'}=\frac{1}{2}.180^{\circ}=90^{\circ}$
Vậy tia Ot vuông góc với tia Ot'.:D
 
S

sonsuboy

$\hat{xOy}+\hat{x'Oy}=180^o$(giả thiết)
$\hat{tOy}=\dfrac{1}{2} \hat{xOy}$
$\hat{t'Oy}=\dfrac{1}{2} \hat{x'Oy}$
\Rightarrow $\hat{tOy}+\hat{t'Oy}=\dfrac{1}{2}.( \hat{xOy}+\hat{x'Oy})=\dfrac{1}{2}.108^o=90^o$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom