[Toán 6] Các phép tính

C

cudaubadau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) ~Một phép chia có thương là 6, dư là 3. Tổng của số bị chia, số chia và số dư là 195. Tính số bị chia và số chia.
2) ~Tổng của hai số có ba chữ số là 836. Chữ số hàng trăm của số thứ nhất là 5, của số thứ hai là 3. Nếu gạch bỏ các chữ số 5 và 3 thì sẽ đước hai số có hai chữ số mà số này gấp 2 lần số kia. Tìm hai số đó.
3) ~Một học sinh khi giải một bài toán đáng lẽ phải chia một số cho 2 và cộng thương mới tìm được với 3. Nhưng do lầm lẫn em đó đã nhân một số với 2 và trừ tích mới tìm được cho 3. Mặc dù vậy kết quả vẫn đúng. Hỏi số cần chia cho 2 là số nào ?
4) ~Tìm một số có 3 chữ số, biết rằng chữ số hàng trăm bằng hiệu của chữ số hàng chục với chữ số hàng đơn vị. Chia chữ số hàng chục cho chữ số hàng đơn vị thì được thương là 2 dư 2. Tích của số phải tìm với 7 là một số có chữ số tận cùng là 1
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

1) ~Một phép chia có thương là 6, dư là 3. Tổng của số bị chia, số chia và số dư là 195. Tính số bị chia và số chia.
2) ~Tổng của hai số có ba chữ số là 836. Chữ số hàng trăm của số thứ nhất là 5, của số thứ hai là 3. Nếu gạch bỏ các chữ số 5 và 3 thì sẽ đước hai số có hai chữ số mà số này gấp 2 lần số kia. Tìm hai số đó.
3) ~Một học sinh khi giải một bài toán đáng lẽ phải chia một số cho 2 và cộng thương mới tìm được với 3. Nhưng do lầm lẫn em đó đã nhân một số với 2 và trừ tích mới tìm được cho 3. Mặc dù vậy kết quả vẫn đúng. Hỏi số cần chia cho 2 là số nào ?
4) ~Tìm một số có 3 chữ số, biết rằng chữ số hàng trăm bằng hiệu của chữ số hàng chục với chữ số hàng đơn vị. Chia chữ số hàng chục cho chữ số hàng đơn vị thì được thương là 2 dư 2. Tích của số phải tìm với 7 là một số có chữ số tận cùng là 1


câu 1
gọi số bị chia là x số chia là y
x = 6.y + 3
x+ y + 3 = 195

từ 2 phương trình này ra đươc x = 165 , y = 27

câu 2

số 1 có dạng

[TEX]\bar{5bc}[/TEX]

số 2 có dạng

[TEX]\bar{3de}[/TEX]

theo đầu bài có

500 + 10b + c + 300 + 10d + e = 836
10b+c + 10d+e = 36

ta có

10b+ c = 2(10d + e)

vậy
10b+ c = 24

10d+ e = 12

từ đây dẫn đến e = 2 , d = 1
b = 2 , c = 4 ,

vậy 2 số đó là

524 và 312

còn 1 trường hợp xảy ra là khi bỏ số 3 và số 5 ta được
10d + e = 2.(10b+c)

giải ra ta lại được d = 2 , e =4 , c = 2 , b = 1

ta được số 512 và 324



câu 4

[TEX]\bar{abc} \\ a = b - c \\ b = 2.c + 2 \\ abc. 7 = xyz1[/TEX]

từ điều kiện số đó nhân với 7 có đuôi là 1 thì c = 3 từ đây b = 8 và a = 5
số cần tìm là

583
 
Last edited by a moderator:
7

7vienngoc

câu 1
gọi số bị chia là x số chia là y
x = 6.y + 3
x+ y + 3 = 195

từ 2 phương trình này ra đươc x = 165 , y = 27

câu 2

số 1 có dạng

[TEX]\bar{5bc}[/TEX]

số 2 có dạng

[TEX]\bar{3de}[/TEX]

theo đầu bài có

500 + 10b + c + 300 + 10d + e = 836
10b+c + 10d+e = 36

ta có

10b+ c = 2(10d + e)

vậy
10b+ c = 24

10d+ e = 12

từ đây dẫn đến e = 2 , d = 1
b = 2 , c = 4 ,

vậy 2 số đó là

524 và 312

còn 1 trường hợp xảy ra là khi bỏ số 3 và số 5 ta được
10d + e = 2.(10b+c)

giải ra ta lại được d = 2 , e =4 , c = 2 , b = 1

ta được số 512 và 324



câu 4

[TEX]\bar{abc} \\ a = b - c \\ b = 2.c + 2 \\ abc. 7 = xyz1[/TEX]

từ điều kiện số đó nhân với 7 có đuôi là 1 thì c = 3 từ đây b = 8 và a = 5
số cần tìm là

583
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom