[Toán 6] Các phép tính về số tự nhiên

M

maicoi_hd2002

Last edited by a moderator:
B

bluefire

1) Tìm thương của một phép chia, biết rằng nếu tăng số bị chia 73 đơn vị, tăng số chia 4 đơn vị thì thương không thay đổi, còn số dư là 5.

gọi số bị chia là a, số chia là b, gọi thương của 2 số là \frac{a}{b}

Theo đề bài, ta có:

a : b [TEX]= \frac{a}{b}[/TEX]

(a+73) : (b+4) = [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] dư 5

do đó
a + 73 [TEX]= \frac{a}{b}[/TEX] x (b+4) + 5

a + 73 = [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] x b + \frac{a}{b} x 4 + 5

a + 73 - 5 = a + [TEX]4\frac{a}{b}[/TEX]

a + 68 = a + [TEX]4\frac{a}{b}[/TEX]

a - a + 68 = [TEX]4\frac{a}{b}[/TEX]

68 = [TEX]4\frac{a}{b}[/TEX]

hay [TEX]4\frac{a}{b} = 68[/TEX]

[TEX]\frac{a}{b} = 68 : 4[/TEX]

[TEX]\frac{a}{b} = 17[/TEX]

Vậy thương của phép chia là 17
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom