(Toán 6) Các bài tập liên quan đến quy tắc chuyển vế và quy tắc dấu ngoặc

V

vohungnam2003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cố gắng giúp đỡ em nha ! Em cảm ơn nhiều ạ ! Em sẽ bấm nút "Cảm ơn" đáp lại mọi người !

Bài 1: Chứng minh đẳng thức: (làm theo cách biến đổi hai vế)
a) a. (b-c) - a. (b+d) = -a. (c+d)
b) a. (b+c) - b. (a-c) = c. (a+b)
c) c. (b-c) - b. (a-c) = c. (b-a)
d) -c. (-a+b) + b. (c-a) = a. (c-b)
e) a. (b+c) - b. (a+c) = c. (a-b)
f) d. (a+b-c) + a. (b-c-d) = (a+d). (b-c)
Bài 2: Rút gọn rồi thay số, tính giá trị các biểu thức sau với a= -47; b= 53; c= 15
a) A = a- (b+22) - (25+b)
b) B= (98-c) - (a+98) +b
c) C = 7 - (5-6) + (a-b-c) - (a-11)
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Bài 1

a) $ a. (b-c) - a. (b+d)=(ab-ac)-(ab+ad)=ab-ac-ab-ad=-ac-ad=-a(c+d) $

bài a chị ghi rõ nhá :D

b) $a. (b+c) - b. (a-c) = ab+ac-ab+bc=c(a+b)$

các bài c,d,e cũng tương tự

bài f hơi phức tạp nen chị giải cho em nhé :D

f) $ d. (a+b-c) + a. (b-c-d) =ad+db-dc+ab-ac-ad=db-dc+ab-ac=(db+ab)-(dc+ac)=b(d+a)-c(d+a)=(d+a)(b-c)$

Bài 2:

a) $A=a-(b+22)-(25+b)=a-b-22-25-b=a-2b-47=-200

b và c tương tự :D


 
Last edited by a moderator:
L

linhchi254

Bài 2:
a) A = a- (b+22) - (25+b)
=a-b-22-25-b
=a-2b-47
Thay vào ta có :-47-2.53-47=-47.2-53.2=2(-47-53)=2.(-100)=-200

b) B= (98-c) - (a+98) +b
=98-c-a-98+b
=b-c-a=53-15-(-47)=38+47=85

c) C = 7 - (5-6) + (a-b-c) - (a-11)
=7-(-1)+a-b-c-a+11
=8+11 - b-c=19-53-15=-49
 
I

iceghost

Giải theo yêu cầu của vohungnam nhé :)

c)Đề là $c. (b-c) - c. (a-c)$ chứ nhỉ :|
$ c. (b-c) - c. (a-c) \\
=c.[b-c-(a-c)] \\
=c.(b-c-a+c) \\
=c.(b-a)$
 
Top Bottom