[Toán 6] BTVN

Z

zidokid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Chứng minh phân số [TEX]\frac{12n+1}{30n+2}[/TEX] (n thuộc N) là phân số tối giản.
2/ Cộng cả tử và mẫu của phân số [TEX]\frac{23}{40}[/TEX] cho số tự nhiên n và rút gọn đc phân số [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]. Hãy tìm n.
3/ So sánh phân số [TEX]\frac{a}{b}[/TEX]và [TEX]\frac{a+n}{b+n}[/TEX]
 
T

thannonggirl

Bài 2

Bài 1:
Gọi d là ƯCLN($12n+1$;$30n+2$)
Vì $(12n+1)\vdots (30n+2) \rightarrow 5(12n+1)\vdots (30n+2)$
$ \rightarrow (60n+5)\vdots (30n+2)$
Mà $(30n+2)\vdots (30n+2)$ $\rightarrow 2(30n+2)\vdots (30n+2)$
$ \rightarrow (60n+4)\vdots (30n+2)$
Do đó:$\begin{bmatrix}(60n+5)- (60n+4)\end{bmatrix}\vdots d$
$\rightarrow (60n+5-60n-4)\vdots d$
$\rightarrow 1 \vdots d$
Vậy ƯCLN($12n+1$;$30n+2$)=$\begin{Bmatrix}1;-1\end{Bmatrix}$

$\rightarrow $ $12n+1$ và $30n+2$ nguyên tố cùng nhau.

$\rightarrow \frac{12n+1}{30n+2}$ là phân số tối giản.:D


Bài 2:
Hiệu của tử và mẫu là:
$40$-$23$=$17$
Vì khi cộng $n$ thì $\frac{23}{40}$ = $\frac{3}{4}$ nên ta có sơ đồ: (bạn tự vẽ nhé ,tử 3 phần,mẫu 4 phần còn 1 phần của mẫu hơn tử là 17 đơn vị:D)
Từ là: $17$.$3$=$51$
Số $n$ là: $51$-$23$=$28$
:D

Chú ý: Không được lạm dụng điểm học tập và bài viết.
Đã sửa~Su
 
Last edited by a moderator:
T

thannonggirl

1/ Chứng minh phân số [TEX]\frac{12n+1}{30n+2}[/TEX] (n thuộc N) là phân số tối giản.
2/ Cộng cả tử và mẫu của phân số [TEX]\frac{23}{40}[/TEX] cho số tự nhiên n và rút gọn đc phân số [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]. Hãy tìm n.
3/ So sánh phân số [TEX]\frac{a}{b}[/TEX]và [TEX]\frac{a+n}{b+n}[/TEX]
Bài 3 thiếu 1 điều kiện nhé bạn(\frac{a}{b} phải lớn hơn 1 hoặc nhỏ hơn 1 mới tính được)
 
Top Bottom