Toán [Toán 6] BT nâng cao

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
1a,
-Ta có: $\frac{1}{n}-\frac{1}{n+a}=\frac{n+a}{n(n+a)}-\frac{n}{n(n+a)}=\frac{a}{n(n+a)}(đpcm)$
b,
$A=\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}$
$A=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}$
$A=\frac{1}{2}-\frac{1}{100}$
$A=...$

$B=\frac{5}{1.4}+\frac{5}{4.7}+...+\frac{5}{100.103}$
$B=\frac{5}{3}(\frac{3}{1.4}+...+\frac{3}{100.103})$
$B=\frac{5}{3}(\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{100}-\frac{1}{103})$
$B=\frac{5}{3}(1-\frac{1}{103})$
$B=...$

$C=\frac{1}{15}+\frac{1}{35}+...+\frac{1}{2499}$
$C=\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{49.51}$
$C=\frac{1}{2}(\frac{2}{3.5}+...+\frac{2}{49.51})$
$C=....$

5,
-Gọi $ƯCLN(2n+1;3n+2)=d$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2n+1\vdots d & \\ 3n+2\vdots d & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 3(2n+1)\vdots d & \\ 2(3n+2)\vdots d & \end{matrix}\right.$
-Suy ra:
$3(2n+1)-2(3n+2)\vdots d$
$\Rightarrow -1\vdots d\Rightarrow đpcm$
6,
$\frac{n+2}{n-5}=\frac{n-5+7}{n-5}=1+\frac{7}{n-5}$
Để:$\frac{n+2}{n-5}$nguyên
$\Rightarrow \frac{7}{n-5}$ nguyên $\Leftrightarrow 7\vdots n-5$
$\Leftrightarrow...$
Bây giờ nhé, bạn xem xem thử cần bài nào nhất?

Chứ không lẽ lực học của bạn không đủ để làm được vài bài?
Em làm nốt luôn nhé^^
 
Last edited:
Top Bottom