[Toán 6] Bội chung

T

trangdanang

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Một liên đội thiếu niên khi xếp hàng 2, hàng 3, hàng 4, hàng 5 đều thừa 1 người.Tính số đội viên của liên đội biết rằng số đó từ 100 đến 150 người

bài toán trờ về tìm số tự nhiên thuộc khoảng từ 100 đến 150

sao cho chia cho 2 ,3,4,5 đều dư 1

ta tìm bội chung của 2,3,4,5 trong khoảng 100 đến 150 là 120 sau đó cộng sô này với 1

vậy số cần tìm là

121 hay có 121 đội viên
 
2

23121999chien

Một liên đội thiếu niên khi xếp hàng 2, hàng 3, hàng 4, hàng 5 đều thừa 1 người.Tính số đội viên của liên đội biết rằng số đó từ 100 đến 150 người
Thanks trước nha!
Bài làm
Ta gọi số liên đội thiếu nhi là x thì x-1 chia hết cho 2,3,4,5
và 99 <x-1\leq149
Phân tích 2,3,4,5 ra thừa số nguyên tố:
2=2
3=3
4=[TEX]2^2[/TEX]
5=5
Vậy bội chung của 2,3,4,5 là:60;120;180;...
mà 99 <x-1\leq149
Vậy x-1=120
x=120+1=121
Vậy liên đội đó có 121 người
Đáp số:121 người.
 
Last edited by a moderator:
N

nicolat12

Một liên đội thiếu niên khi xếp hàng 2, hàng 3, hàng 4, hàng 5 đều thừa 1 người.Tính số đội viên của liên đội biết rằng số đó từ 100 đến 150 người
Thanks trước nha!
Bài làm
Ta gọi số liên đội thiếu nhi là x thì x-1 chia hết cho 2,3,4,5
và 99 <x-1\leq149
Phân tích 2,3,4,5 ra thừa số nguyên tố:
2=2
3=3
4=[TEX]2^2[/TEX]
5=5
Vậy bội chung của 2,3,4,5 là:60;120;180;...
mà 99 <x-1\leq149
Vậy x-1=120
x=120+1=121
Vậy liên đội đó có 121 người
Đáp số:121 người.

mong chị thúy đúng cho
gọi x là số HS trường đó
ta có: x-1 chia hết cho 2, x-1 chia hết cho 3, x-1 chia hết cho 4, x-1 chia hết cho 5
\Rightarrow x thuộc BC(2, 3, 4 ,5) và 100\leqx-1\leq150
2 = 2
3 = 3
4 = 2^2
5 = 5
BCNN( 2, 3, 4, 5) = 2^2 x 3 x 5 = 30
BC (2, 3, 4, 5) = B(30) = {0, 30, 60, 90, 120, 150, 180,...}
vì 100\leqx-1\leq150 \Rightarrow x-1 = 120
x = 120 + 1
x = 121
\Rightarrow x = 121 (HS)
 
Top Bottom