[Toán 6] BCNN

2

23121999chien

tim so tu nhien a nho nhat ma a chia cho3,5,7 thi du lan luot la 2,3,5
Giải
Vì a Chia cho 5,7 dư 3,5
\Rightarrow a+2 chia hết cho 5,7 mà a là số bé nhất nên a+2 là bội chung nhỏ nhất của 7,5.Ta có BC(7,5)=35,70,105,... a phải là số bé nhất theo đề bài.
Vậy a+2=35
a=33 nhưng 33 lại chia hết cho 3\Rightarrow Loại
a+2=70
a=68 và 68 chia 3 dư 2\Rightarrow Thỏa mãn
Vậy ta tìm được a=68
Đáp số:68
 
Last edited by a moderator:
V

vanlongtout

a+2 chia hết cho 5,7 mà a là số bé nhất nên a+2 là bội chung nhỏ nhất của 7,5.Ta có BC(7,5)=35,70,105,... a phải là số bé nhất theo đề bài.
a+2=70
a=68 và 68 chia 3 dư 2 Thỏa mãn
Vậy ta tìm được a=68
 
V

vuasanban

a : 5 dư 3\Rightarrowa + 2 chia hết cho 5(1)
a : 7 dư 5\Rightarrowa + 2 chia hết cho 7(2)
từ (1),(2)\Rightarrow a+2 thuộc BC(5:7)
5=5
7=7
BCNN(5;7)=5x7=35
BC(5;7)={0;35;70;...}
\Rightarrowa+2 thuộc {0;35;70;...}
\Rightarrowa thuộc {33;68...}
lại có a nhỏ nhất\Rightarrowa=68(a không bằng 33 vì 33 chia hết cho 3)
chuẩn 100%(đảm bảo)
 
Top Bottom