[Toán 6] Bài toán về tỉ số

N

nuthangiotuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn cùng giải mấy bài toán này nha:
Câu 1: Hai đội công nhân cùng sửa 2 đoạn đường có chiều dài tổng cộng là 200m. Biết $\frac{1}{6}$ đoạn đường đội I sửa bằng $\frac{1}{4}$ đoạn đường đội II sửa. Tính chiều dài đoạn đường mỗi đội đã sửa.
Câu 2: Tỉ số của 2 số là $\frac{2}{7}$. Nếu thêm 35 vào số II thì tỉ số của chúng sẽ là $\frac{11}{14}$. Tìm 2 số đó
Câu 3: Tìm số tự nhiên có 2 chữ số sao cho tỉ số giữa số đó với tổng các chữ số của nó là lớn nhất :|
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Câu 3: Tìm số tự nhiên có 2 chữ số sao cho tỉ số giữa số đó với tổng các chữ số của nó là lớn nhất

Em hãy giải theo hướng sau

Gọi số cần tìm là


[laTEX]\overline{ab} =10a+b\\ \\ dk: a \not = 0 \\ \\ \frac{10a+b}{a+b} = 10 - \frac{9b}{a+b} \leq 10 \\ \\ \Rightarrow b = 0 \Rightarrow a = 1,2,3,4,5,6,7,8.9[/laTEX]

vậy số đó có thể là 10,20,30,40,50,60,70,80,90
 
2

20071006

Câu 2: Tỉ số của 2 số là $\frac{2}{7}$. Nếu thêm 35 vào số II thì tỉ số của chúng sẽ là $\frac{11}{14}$. Tìm 2 số đó
Bạn giải như sau
Gọi a là số bé
b là số lớn (điều kiện $b\not=0$)
Ta có \frac{a}{b} = $\frac{2}{7}$ \Rightarrow 7a - 2b =0
khi thêm 35 vào b thì ta có
$\frac{a}{35 b}$ = $\frac{11}{14}$ \Rightarrow 14a - 11b = 385
bấm máy giải hệ phương trình suy ra a = $\frac{-110}{7}$ và b = -55
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Bài 1:

Gọi quãng đường đội một sửa là x, quãng đường đội 2 sửa là y, ta có:

$\dfrac{1}{6}x=\dfrac{1}{4}y \rightarrow x=\dfrac{3}{2}y(1)$

Lại có $x+y=200(2)$

Thay $(1)$ vào $(2)$ ta được:

$2,5y=200 \rightarrow y=80(m)$

$\rightarrow x=200-80=120(m)$

Vậy...
 
N

nuthangiotuyet

20071006 ơi! Thêm 35 vào b thì $\frac{a}{b+35}$=$\frac{11}{14}$. Chứ đâu phải $\frac{a}{35b}$=$\frac{11}{14}$
 
H

hiennguyenthu082

Câu 2:
Gọi a là số bé ; b là số lớn ( b khác 0 )
Ta có : \frac{a}{b}=2/7 \Rightarrow14a=4b (1)
a/(b+35)=11/14 \Rightarrow14a=11b+385 (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow4b=11b+385
\Rightarrow11b-4b=-385
\Rightarrow7b=-385
\Rightarrowb=-55
Thay vào (1) có 14a = -220 \Rightarrowa=-110/7
Vậy 2 số cần tìm là -110/7 và -55
 
Top Bottom