[Toán 6] Bài toán về phân tích một số ra thừa số nguyên tố

0

0973573959thuy

2/ Trong một phép chia, số bị chia bằng 99,số dư bằng 8. Tìm số chia và thương.

Bài giải :

Gọi số bị chia, số chia, thương, số dư lần lượt là : a, b, c, d
Ta có : a = b.c + d (b $\not=$ 0,c \leq b)
b.c = a - d = 99 - 8 = 91 = 1.91 = 91. 1
Vậy b = 1, c = 91 hoặc b = 91, c = 1.
p.s : Nếu em đã học tập hợp số nguyên rồi thì cho thêm cả b = -1, c = -91 hoặc b = -91, c = -1
 
Last edited by a moderator:
C

chienhopnguyen

2/ Trong một phép chia, số bị chia bằng 99,số dư bằng 8. Tìm số chia và thương.
bài làm
Ta có số bị chia là 99 số chia là z và thương là x
thì (z.x)+8=99
z.x=99-8
z.x=91
Vì 91 là số nguyên tố nên
z.x=91.1=-91.-1 mà thôi.
\Rightarrow z=91;x=1;z=-91;x=-1
Đáp số:Số chia là 91;-91
Thương là 1;-1
 
Last edited by a moderator:
C

chienhopnguyen

Mình có bài nữa:
Đồng hồ chỉ 9h18` , 2 kim đồng hồ chia đồng hồ thành 2 phần , mỗi phần có 6 số . Tính tổng các số ở mỗi phần , em có nhân sét gí
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom