F
forever_lucky07
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
717 +17.3 -1 chia hết cho 9
Lời giải: Khái niệm đồng dư: hai số nguyên tự nhiên a và b đồng dư với nhau theo mod k nếu như a và b cùng chia cho k được 1 số dư; ta kí hiệu: [TEX]a \equiv b\left( {\bmod k} \right)\[/TEX]
Ta có:
[TEX]\begin{array}{l}7 \equiv - 2 \Rightarrow 7^3 \equiv \left( { - 2} \right)^3 = - 8 \equiv 1 \\ \Rightarrow 7^{15} \equiv 1 \Rightarrow 7^{17} \equiv 7^2 \\ \Rightarrow 7^{17} + 17.3 - 1 \equiv 7^2 + 17.3 - 1 = 99 \equiv 0 \\ \Rightarrow 7^{17} + 17.3 - 1 \vdots 9 \\ \end{array}\[/TEX]
Vậy ta có điều phải chứng minh.
Lưu ý: ở đây anh viết như vậy, kí hiệu tắt để lời giải ngắn gọn hơn.
Lời giải: Khái niệm đồng dư: hai số nguyên tự nhiên a và b đồng dư với nhau theo mod k nếu như a và b cùng chia cho k được 1 số dư; ta kí hiệu: [TEX]a \equiv b\left( {\bmod k} \right)\[/TEX]
Ta có:
[TEX]\begin{array}{l}7 \equiv - 2 \Rightarrow 7^3 \equiv \left( { - 2} \right)^3 = - 8 \equiv 1 \\ \Rightarrow 7^{15} \equiv 1 \Rightarrow 7^{17} \equiv 7^2 \\ \Rightarrow 7^{17} + 17.3 - 1 \equiv 7^2 + 17.3 - 1 = 99 \equiv 0 \\ \Rightarrow 7^{17} + 17.3 - 1 \vdots 9 \\ \end{array}\[/TEX]
Vậy ta có điều phải chứng minh.
Lưu ý: ở đây anh viết như vậy, kí hiệu tắt để lời giải ngắn gọn hơn.
Last edited by a moderator: