[Toán 6] bài toán phân số

S

serena_tsukino

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
Cộng cả tử và mẫu của phân số[TEX]\frac{23}{40}[/TEX]với cùng một số tự nhiên n rồi rút gọn được [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]. Tìm n
2)
Khối 6 của trường có 4 lớp, số học sinh lớp 6A bằng [TEX]\frac{9}{25}[/TEX] tổng số học sinh 3 lớp còn lại, số học sinh số học sinh lớp 6B bằng [TEX]\frac{21}{64}[/TEX] tổng số học sinh 3 lớp còn lại, số học sinh lớp 6C bằng [TEX]\frac{4}{13}[/TEX] tổng số ba lớp còn lại. Số học sinh lớp 6D là 43 bạn. Hỏi tổng số học sinh khối 6 của trường đó và tính số học sinh mỗi lớp.
 
Last edited by a moderator:
0

0872

1) Cộng cả tử và mẫu của phân số [TEX]\frac{23}{40}[/TEX] với cùng một số tự nhiên [TEX]n[/TEX] rồi rút gọn được [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]. Tìm [TEX]n[/TEX]

Ta có:

[TEX]\frac{23+n}{40+n}=\frac{3}{4}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow(23+n).4=(40+n).3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow92+4n=120+3n[/TEX]

[TEX]\Rightarrow4n-3n=120-92[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n=28 [/TEX]


2) Khối 6 của trường có 4 lớp, số học sinh lớp 6A bằng [TEX]\frac{9}{25}[/TEX] tổng số học sinh 3 lớp còn lại, số học sinh số học sinh lớp 6B bằng [TEX]\frac{21}{64}[/TEX] tổng số học sinh 3 lớp còn lại, số học sinh lớp 6C bằng [TEX]\frac{4}{13}[/TEX] tổng số ba lớp còn lại. Số học sinh lớp 6D là 43 bạn. Hỏi tổng số học sinh khối 6 của trường đó và tính số học sinh mỗi lớp.

Phân số chỉ số học sinh lớp 6A so với cả khối là:

[TEX]\frac{9}{9+25}=\frac{9}{34}[/TEX] (cả khối)

Phân số chỉ số học sinh lớp 6B so với cả khối là:

[TEX]\frac{21}{21+65}=\frac{21}{85}[/TEX] (cả khối)

Phân số chỉ số học sinh lớp 6C so với cả khối là:

[TEX]\frac{4}{4+13}=\frac{4}{17}[/TEX] (cả khối)

Phân số chỉ số học sinh lớp 6D so với cả khối là:

[TEX]1-(\frac{4}{17}+\frac{9}{34}+\frac{21}{85})=\frac{47}{170}[/TEX] (cả khối)

Mà 43 học sinh = [TEX]\frac{43}{170}[/TEX] (cả khối)

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Số học sinh toàn khối là:

[TEX]43:\frac{43}{170} = 170[/TEX] (học sinh)

\RightarrowSố học sinh lớp 6A là:

[TEX]170. \frac{9}{34}= 45[/TEX] (học sinh).

Số học sinh lớp 6B là:

[TEX]170.\frac{21}{85} = 42[/TEX] (học sinh).

Số học sinh lớp 6C là:

[TEX]170. \frac{4}{17} = 40[/TEX] (học sinh).
 
Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Umbala

1. Theo đề bài ta có $\dfrac{23+n}{40+n}=\dfrac{3}{4}$\Rightarrow$(423+n)=3(40+n)$\Rightarrow $n=28.$


Gõ latex. Có thể học gõ tại ĐÂY hoặc
ĐÂY:)
 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

Khối 6 của trường có 4 lớp, số học sinh lớp 6A bằng [TEX]\frac{9}{25}[/TEX] tổng số học sinh 3 lớp còn lại, số học sinh số học sinh lớp 6B bằng[TEX]\frac{21}{64}[/TEX]tổng số học sinh 3 lớp còn lại, số học sinh lớp 6C bằng [TEX]\frac{4}{13}[/TEX] tổng số ba lớp còn lại. Số học sinh lớp 6D là 43 bạn. Hỏi tổng số học sinh khối 6 của trương
Giải
Số học sinh lớp 6A so với cả khối là:
[TEX]\frac{9}{9+25}[/TEX]=[TEX]\frac{9}{34}[/TEX](số học sinh cả khối)
Số học sinh của lớp 6b so với cả khối là:
[TEX]\frac{21}{64+21}[/TEX]=[TEX]\frac{21}{85}[/TEX](số học sinh cả khối)
Số học sinh 6c so với cả khối là:
[TEX]\frac{4}{13+4}[/TEX]=[TEX]\frac{4}{17}[/TEX](số học sinh cả khối)
Số học sinh lớp 6D so với số học sinh cả khối là:
1-([TEX]\frac{9}{34}[/TEX]+[TEX]\frac{21}{85}[/TEX]+[TEX]\frac{4}{17}[/TEX])=[TEX]\frac{43}{170}[/TEX](số học sinh cả khối)
Tổng số học sinh cả khối lớp 6 là:
43:[TEX]\frac{43}{170}[/TEX]=170(học sinh)
Số học sinh lớp 6A là:
170.[TEX]\frac{9}{34}[/TEX]=45(học sinh)
Số học sinh lớp 6B là:
170.[TEX]\frac{21}{85}[/TEX]=42(học sinh)
Số học sinh lớp 6C là:
170-42-45-43=40(học sinh)
Đáp số:học sinh toàn khối 6:170 học sinh
lớp 6a:45 học sinh
lớp 6b:42 học sinh
lớp 6c:40 học sinh
lớp 6d:43 học sinh.
 
Top Bottom