[Toán 6] bài toán phân số

B

buichils003

1) Tìm 2 số biết tỉ số của chúng là 2:5 và tích của chúng là 40.

Gọi 2 số cần tìm lần lượt là A và B
Theo đề bài có hệ
(A/B) = 2/5
A.B = 40
Thế vào giải bình thường thôi em.
B= 10, A = 4
B = -10, A = -4
;)
 
T

thangvegeta1604

Gọi 2 số cần tìm là a và b.
Theo đề bài ta có \frac{a}{b}=$\frac{2}{5}$ nên a=$\frac{2}{5}$.b.
\Rightarrow $\frac{2}{5}$.b.b=40.\Rightarrow $b^2$=40: $\frac{2}{5}$=100.\Rightarrow b=10 hoặc -10.
Nếu b=10 thì a=4.
Nếu b=-10 thì a=-4
 
N

nuthangiotuyet

*Gọi 2 số cần tìm là a và b
Theo đề bài, ta có
\frac{a}{b}=$\frac{2}{5}$
Dựa vào tính chất cơ bản của phân số,
Đặt a=2k, b=5k
*Theo đề bài:
a.b=40
2k.5k=40
10k.k =40
k.k =40:10
k.k=4
\Rightarrow k=2 hoặc -2
*Vậy a=4, b=10
hoặc a=-4, b=-10
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom