[Toán 6] Bài toán khó

N

nhox_cuoi1209

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

-Với giá trị nào của số nguyên x thì tích (x - 1).(3 - x) là số dương?
-Hai số 2^2013 và 5^2013 viết lền nhau thì dược một số tự nhiên có bao nhiêu chữ số?
-Cho n đường thẳng phân biệt đôi một cắt nhau, trong đó không có ba đường thẳng nào đồng quy. Biết rằng có tất cả 15 giao điểm. Số đường thẳng đã cho là bao nhiêu?

Chú ý : Cách đặt tên tiêu đề và hạn chế sử dụng icon
p.s : Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

bài 1:

(x-1)(3-x)>0
lập bảng xét dấu tìm đc x thuộc [1;3]

mà hình như em chưa học bảng xét dấu
chị giải theo cách này nhé
để (x-1)(3-x)>0 xảy ra 2 trường hợp
TH1:
x-1 >0
3-x>0
=> 1<x<3


TH2:
x-1<0
3-x<0
=>x<1 và x>3


theo hình thì ko có giá trị nào của x thoả mãn
bài 3:
vì trong n đường thẳng ko có 3 đường nào đồng quy nên số \bigcap_{}^{} đc tạo thành là n(n-1) :2 .
tdb ta có 15 giao điểm hay n(n-1) :2 =15
=>n =6
mà hình như em cũng chưa học pt bậc 2 :(
vậy giải như này
=======> hay n(n-1) :2 =15
\Leftrightarrow n(n-1) =30 \Leftrightarrow n(n-1)=2.3.5=6.5
=> n=6

 
Last edited by a moderator:
0

0872

Với giá trị nào của số nguyên x thì tích (x-1).(3-x) là số dương?
Giải:
Quy tắc:

Số âm x Số âm= Số dương
\Rightarrow($x$-1) và (3-$x$) đều là sâm.
Ta xét:
TH1:
$x$-1= Số âm
\Rightarrow$x$ <1
\Rightarrow$x$ thuộc {0, -1, -2, .........}

3-$x$= Số âm
\Rightarrow$x$ >3
\Rightarrow$x$ thuộc {4, 5, 6, ...........}

TH2:

$x$-1= Số dương
\Rightarrow$x$ >1
\Rightarrow$x$ thuộc {2, 3, 4, ...........}

3-$x$= Số dương
\Rightarrow$x$ <3
\Rightarrow$x$ thuộc {0, 1, 2, ...........}
\Rightarrow $x$ =2
 
Last edited by a moderator:
M

me0kh0ang2000

-Với giá trị nào của số nguyên x thì tích (x-1).(3-x) là số dương?
Giải​

để tích (x-1).(3-x) là số dương thì:
(x-1) >0 và (3-x)>0
(x-1)>0 và (3-x)<0

TH1:
(x-1)>0 \Rightarrow[TEX]{x}\in [/TEX]{2;3;4;5;...}
(3-x)>0 \Rightarrow [TEX]x\in {2;1;0}[/TEX] (2)
từ (1) và (2) suy ra x=2

TH2:
(x-1)<0 \Rightarrow x thuộc {...;-3;-2;-1;0} (1)
(3-x)<0 \Rightarrowx thuộc {4;5;6;...} (2)
từ (1) và (2) suy ra: không có giá trị nào của x thỏa mãn yêu cầu đề bài.

vậy, x=2
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

Với giá trị nào của số nguyên x thì tích (x-1).(3-x) là số dương?
Giải:
Quy tắc:

\Rightarrow($x$-1) và (3-$x$) đều là sâm.
Ta xét:
$x$-1= Số âm
\Rightarrow$x$ <1
\Rightarrow$x$ thuộc {0, -1, -2, .........}

3-$x$= Số âm
\Rightarrow$x$ >3
\Rightarrow$x$ thuộc {4, 5, 6, ...........}
___
bạn xét thiếu 1 TH là cả (x-1) và (3-x) cùng dương
....cách của bạn thì ko có giá trị nào của x thỏa mãn rồi :)
 
0

0973573959thuy


Hai số 2^2013 và 5^2013 viết lền nhau thì dược một số tự nhiên có bao nhiêu chữ số?

Bài giải :

Ta có : $2^{2002} = 2.2.2. .... 2.2$ (2002 chữ số 2)

$5^{2002} = 5.5.5.5 ... 5. 5$ (2002 chữ số 5)

Gọi số $2^{2012}$ có x chữ số

$5^{2012}$ có y chữ số.

Ta có : $10^{x - 1} < x = 2^{2012} < 10^x$

$10^{y - 1} < y = 5^{2012} < 10^y$

\Rightarrow $10^{x - 1}. 10^{y - 1} < 2^{2012}. 5^{2012} < 10^x . 10^y$

\Rightarrow $10^{x - 1 + y - 1} < 10^{2012} < 10^{x + y}$

\Rightarrow x + y - 2 < 2002 < x + y

Vậy 2 số $2^{2013}$ và $5^{2013}$ viết liền nhau thì được một số tự nhiên có 2003 chữ số.



 
Top Bottom