[Toán 6] Bài toán dân gian

N

naruto_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Có một giống bèo hoa dâu cứ sau một ngày lại sinh ra gấp đôi. Người ta thả một cây bèo vào hồ và thấy sau 40 ngày bèo lan kín cả mặt hồ. Vậy nếu ban đầu cho 32 cây bèo thì sau bao nhiêu lâu bèo sẽ chiếm cả mặt hồ?
2)Có một lá sen kì diệu cứ sau một ngày lại nở to gấp đôi. Đến ngày thứ 20 thì lá sen phủ kín cả mặt hồ. Hỏi đến ngày thứ bao nhiêu thì lá sen phủ kín nửa mặt hồ?
_____________________________________________

Các bạn có thể tham khảo kiến thức tại topic này nha

Tổng hợp kiến thức toán 6

Chuyên đề tập hợp
Chuyên đề số nguyên
 
Last edited by a moderator:
H

hnnhuquynh

Gọi 1 cây bèo là a. Sau 1 ngày thì số bèo tăng lên gấp đôi: a.2
Sau 40 ngày thì số bèo trong hồ là: a.2^40=a.2^5.2^35=a.32.2^35=32a.2^35
Vậy từ kết quả biến đổi trên ta thấy nếu thả 32 cây bèo vào trong hồ thì sau 35 ngày bèo phủ kín mặt hồ.

Không biết có đúng không nha!^0^Nếu đúng thì cảm ơn mình cái đi!
 
H

hocvuima

Ta gọi số ngày là n thì số cây bèo sau n ngày khi thả 1 cây bèo là 2^n cây
Vậy số bèo để phủ kín mặt hồ là: 2^40
Khi thả 32 cây bèo thì thời gian cây bèo phủ kín mặt hồ là: 2^40:32=2^35
\Rightarrow thời gian số bèo phủ kín mặt hồ khi thả 32 cây bèo là 35 ngày
 
H

hocvuima

Câu 2: tương tự như vậy nhưng ta sẽ có thời gian là: 2^20:2 = 2^19 tức là sau 19 ngày
 
Top Bottom