[Toán 6] Bài toán chia hết

A

aigioibangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho ab=19851986ab = 1985^{1986}
Hỏi a + b chia hết cho 1986 ko ?
2, cho a+b+c+d chia hết cho 40
CMR : a5+b5+c5+d5 a^5+b^5+c^5+d^5 chia hết cho 40


Chú ý : Cách đặt tên tiêu đề : [Toán 6] + tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).

Gõ latex. Học tại : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917

P.s : Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
C

c2nghiahoalgbg

lược giải này


2)
xét hiệu a5+b5+c5+d5a^5+b^5+c^5+d^5-(a+b+c+d)=(a5a)+(b5b)+(c5c)+(d5d)(a^5-a)+(b^5-b)+(c^5-c)+(d^5-d)
ta có: a5aa^5-a=a(a41)a(a^4-1)=a(a1)(a+1)(a2+1)a(a-1)(a+1)(a^2+1)=a(a1)(a+1)(a24+5)a(a-1)(a+1)(a^2-4+5)=a(a1)(a+1)(a2)(a+2)+5a(a1)(a+1)a(a-1)(a+1)(a-2)(a+2)+5a(a-1)(a+1)
vì (a-2)(a-1)a(a+1)(a+2) là tích của 5 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 5 và 3 và 2
và 5(a-1)a(a+1) chia hết cho 5 \rightarrow a5+b5+c5+d5a^5+b^5+c^5+d^5-(a+b+c+d) chia hết cho 5.(1)(*)(*)(*)(*)(*)
lại có (a-1)a(a+1) là tích của số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 3 và 2\rightarrowa5+b5+c5+d5a^5+b^5+c^5+d^5-(a+b+c+d) chia hết cho 6 (2)(vì 2 và 3 nguyên tố cùng nhau)
kết hợp (1) và (2)\rightarrowa5+b5+c5+d5a^5+b^5+c^5+d^5-(a+b+c+d) chia hết cho 30 (vì 5 và 6 nguyên tố cùng nhau). (*) chắc là đầu bài sai ko thể c/m đc chia hết cho 40 vì thử 1 th bất kì 3+4+10+11+12=40 chia hết cho 40 nhưng35+45+105+115+1253^5+4^5+10^5+11^5+12^5=390 ko chia hết cho 40(*)theo mình chỉ c/m chia hết cho 30 đc thôi.sửa lại đẩu bài là:
(*) cho a+b+c+d chia hết cho 30
cm a5+b5+c5+d5a^5+b^5+c^5+d^5 chia hết cho 40(*)
ta có: a5+b5+c5+d5a^5+b^5+c^5+d^5-(a+b+c+d) chia hết cho 30. Mà a+b+c+d chia hết cho 30 ~>a5+b5+c5+d5a^5+b^5+c^5+d^5 chia hết cho 30(đpcm)

(*)(*)(*)(*)(*)
 
Last edited by a moderator:
0

0872

Ta biết rằng bình phương của số không chia hết cho 3 thì chia cho 3 dư 1 :
gif.latex
= 3k[3k + (-2)] + 1
ab =
gif.latex

1985 chia cho 3 dư -1 \Rightarrow a và b không chia hết cho 3, và ab =
gif.latex
chia cho 3 dư 1
\Rightarrow 2ab chia cho 3 dư 2 \Rightarrow
gif.latex
=
gif.latex
+
gif.latex
+ 2ab chia cho 3 dư 1+ 1+ 2, tức dư 1
\Rightarrow (a+b)2(a+ b)^{2}
gif.latex
3 \Rightarrow a + b
gif.latex
3
\Rightarrow a + b không chia hết cho 3. 662 = 1986 \Rightarrow a + b không là bội của 1986
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom