tOÁN 6 BÀI TẬP

L

lethikimthoa52

Last edited by a moderator:
L

lamdetien36

$A = (3 + 3^2 + 3^3 + 3^4) + ... + 3^{72}$
$A = 3(1 + 3 + 9 + 27) + ... + 3^{69}(1 + 3 + 9 + 27)$
$A = (1 + 3 + 9 + 27)(3 + 3^5 + ... + 3^{69})$
$A = 40(3 + 3^5 + ... + 3^{69})$ chia hết cho 5
Hiển nhiên A chia hết cho 3.
Mà 3, 5 nguyên tố cùng nhau nên A chia hết cho 3.5 = 15
 
Last edited by a moderator:
L

lethikimthoa52

minh gap 1 bai toan khong biet giai , co ban nao biet giai khong thi giai gium minh . cam on nhieu

120 chia het cho x . 90 chia het cho x va 10 <x<20
 
L

lamdetien36

120 chia het cho x . 90 chia het cho x va 10 <x<20
x = 11 không phải ước của 120, loại.
x = 12 không phải ước của 90, loại.
x = 13 không phải ước của 120, loại.
x = 14 không phải ước của 120, loại.
x = 15 là ước của cả 120 và 90, chọn.
x = 16 không phải ước của 120, loại.
x = 17 không phải ước 120, loại.
x = 18 không phải ước của 120, loại.
x = 19 không phải ước của 120, loại.
Thế này là đủ :D Không cần làm phức tạp :D
 
L

lethikimthoa52

minh gap 1 bai toan khong biet giai , co ban nao biet giai khong thi giai gium minh . cam on nhieu

tìm số tự nhiên nhỏ hon 500 sao cho chia a dư 15 , cho 35 được dư lần lượt là 8 và 13
 
L

lamdetien36

tìm số tự nhiên nhỏ hon 500 sao cho chia a dư 15 , cho 35 được dư lần lượt là 8 và 13
a chia 15 dư 8 ==> $a = 15k + 8$ (k thuộc N) ==> $a + 22 = 15k + 30 $chia hết cho 15.
Tuơng tự $a + 22$ chia hết cho 35.
Suy ra $a + 22$ chia hết cho 35 và 15 ==> $a + 22$ chia hết cho $BCNN(35, 15) = 105$.
Do đó $a + 22 = 105t$ (t thuộc N) ==> $a = 105t - 22$.
- Với t = 0 ==> a = -22 (không thoả mãn a thuộc N)
- Với t = 1 ==> a = 83 (thoả mãn).
- Với t = 2 ==> a = 188 (thoả mãn).
- Với t = 3 ==> a = 293 (thoả mãn).
- Với t = 4 ==> a = 398 (thoả mãn).
- Với t >= 5 ==> a >= 503 (không thoả mãn).
Vậy a = 83 hoặc a = 188 hoặc a = 293 hoặc a = 398.
 
L

lethikimthoa52

minh gap 1 bai toan lop 6 nhung minh khong biet cach giai cac bangiup minh voi

số học sinh của một trường trong khoang từ 2500 đến 2600. nếu toàn thể học sinh của trường xếp hàng 3 thì thừa 1 bạn , xếp hàng 4 thì thừa 2 bạn , xếp hàng 5 thì thừa 3 bạn , xếp hàng 7 thi thừa 5 bạn . tinh số học sinh của trường
 
T

thaolovely1412

Gọi số HS của trường là x (x thuộc N, 2500 < x < 2600)
Từ giả thiết suy ra a + 2 là số chia hết cho cả 3, 4, 5, 7.
Mà BCNN(3,4,5,7) = 420 nên a + 2 chia hết cho 420, vì 2503 chia cho 420 bằng 5 dư­ 403 vì 2601 chia 420 bằng 6 d­ư 81 nên a + 2 = 420.6 tức là a = 2518
Vậy số HS của trường là 2518 em.
 
L

lethikimthoa52

minh gap bai toan day nhung khong biet cach giai cac ban giup minh duoc khong

bài 1 tìm số tự nhiên a là lớn nhất biết rằng 480na , 600na
bài 2 tìm số tự nhiên a va b biết a+b=98 và ước chung lớn nhất của a và b là 14
bài 3 một tổ dân phố có khoảng từ 120 đến 200 người . khi chia thành các nhóm 3 người , 4 người , 5 người thì vừa đủ , chia thành 7 nhóm thì dư 5 người . tìm số ngươì có trong tổ dân phố đó
bài 4 tìm x thuộc n biết : 4(x-20)-8=2^3.3
bài 5 trong một lần quyên góp đồ dùng học tập ủng hộ học sinh nghèo . lớp 6a quyên góp được 126 quyển vở , 70 cái thước và 56 chiếc bút , hỏi với số đồ dùng quyên góp được lớp 6a có thể chia được nhiều nhất thành mấy phần để số vở thước bút trong các phần là như nhau . khi đó mỗi phần được mấy vở , mấy thước , mấy bút
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom