[Toán 6] Bài tập về tính chất chia hết

N

nguyehuuhuy14112000

Ấn đúng hộ mình nhé

Chứng minh rằng tổng của tất cả các số tự nhiên có ba chữ số vừa chia hết cho 2 vừa chia hết cho 5.
Giúp mình nhé!
Ta có :

Từ 100-->999 có :

(999-100):1+1=900(số hạng)

Vậy tổng của chúng là: (999+100).900:2=(999+100).450

Mà 450 chia hết cho 2 và 5 [TEX]\Rightarrow[/TEX] tổng của tất cả các số tự nhiên có ba chữ số vừa chia hết cho 2 vừa chia hết cho 5.
 
Last edited by a moderator:
Y

younglady9x

Có cách nào khác ngoài cách cộng tổng tất cả các số lại không nhỉ?
 
N

nguyehuuhuy14112000

ấn đúng hộ mình nhé

Mình thấy cách này nhanh nhất rồi đó . Cách này phù hợp thế còn gì . Hay bạn chưa học cách tính tổng trên.
Nếu được ấn đúng giúp mình nhé
 
Y

younglady9x

Thực ra bài này là của thằng em mình. Mình học lớp 11 rồi hjhj. Cái cách tính tổng này được học kĩ tới mức không thể kĩ hơn được nữa. Cũng biết là có thể làm như vậy nhưng ý mình muốn hỏi xem có cách nào khác không, ví dụ như tìm chữ số tận cùng chẳng hạn. Nhưng mà thôi bây giờ thấy cách này là ok rồi.
 
C

chienhopnguyen

to lam cach khac cac ban co khong can phi tinh day nhe lam nhu sau:
ta se co tu 100-199;...
nhu vay ta se ghep 101voi199;102voi198;...de duoc so chia het cho 5 nhu vay theo so hang thi ta du mat 2 so do la 100 va mot so ta coi la abc cu nhu va ta se co 200 va abc+100 va cong thuc la 100+200+300+400+500+...+900+[abc*10]+100+200+...+800=100+...+900+abc0+100+...+800 vay day so nay chia het cho 5
 
Top Bottom