Toán 6 : Bài Tập Số

V

vohungnam2003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình chỉ cần kết quả thôi nhé ! Mong mn giúp đỡ !
Bài 1: Tìm các số tự nhiên n để 2n - 5 chia hết cho n + 1
Baì 2 : Tìm các giá trị của x biết : -7/25 < x/30 < 1/5
Bài 3 : Số các cặp số tự nhiên (a,b) với a khác b thỏa mãn a/5 - 2/b = 2/5 thì a=.... , b=....
Bài 4 : Số các số tự nhiên n để B = 2n + 9/n +2 - 3n/n + 2 + 5n + 17/n + 2 là số tự nhiên là .......
Bài 5: Biết x , y là hai số nguyên thỏa mãn 4/x = y/-3 , khi đó x - y đạt giá trị nhỏ nhất là .....
Bài 6: Cho phân số B = 3/n +7 , n thuộc Z . Để giá trị của phân số B là số nguyên thì tập giá trị của n là :
Bài 7 : Biết x , y là hai số nguyên thỏa mãn 4/x - y/-3 , khi đó x - y đạt giá trị nhỏ nhất là ?
Bài 8 : Biết a,b là hai số tự nhiên , UCLN (a,b) = 1 và thỏa mãn 3a + 5b/4a - b = 7/4. Khi đó tổng a+b =...
Bài 9 : Với năm chữ số 0;2;3;4;5 số các số có 5 chữ số khác nhau , chia hết cho cả 2 và 5 mà ta có thể lập được là
 
W

windysnow

1) Ta có: [TEX]\frac{2n - 5}{n + 1} =[/TEX] 2 [TEX]+ \frac{-7}{n + 1}[/TEX]
Để tìm được giá trị của n thì -7 chia hết cho n + 1 hay n + 1 là ước của -7
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]
n + 1 = 7 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n = 6
n + 1 = -7 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n = -8
n + 1 = 1 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n = 0
n + 1 = -1 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n = -2
Giá trị của các số tự nhiên n là 6 và 0
2) Ta có: [TEX]\frac{-7}{25} <[/TEX] [TEX]\frac{x}{30} < [/TEX] [TEX]\frac{1}{5}[/TEX]
Quy đồng các phân số, ta được:
[TEX]\frac{-42}{150} <[/TEX] [TEX]\frac{5x}{150} <[/TEX] [TEX]\frac{30}{150}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] -42 < 5x < 30
Tự tìm x
Bài 6 tương tự bài 1.
Kết quả là: -4; -10; -8; -6
 
Last edited by a moderator:
H

hocvuima

Tớ hỏi cậu nhé, ở câu số 8, phân số $\dfrac{3a+5b}{4a-b}$ hay $3a+\dfrac{5b}{4a}-b$ và cậu nên học $\latex$ đi.
 
W

windysnow

Bài 3: [TEX]\frac{a}{5} - [/TEX] [TEX]\frac{2}{b} =[/TEX] [TEX]\frac{2}{5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{2}{b} =[/TEX] [TEX]\frac{a}{5} - [/TEX] [TEX]\frac{2}{5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{2}{b} =[/TEX] [TEX]\frac{a - 2}{5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] ab - 2b = 10
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] b(a - 2) = 10
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a = 7 , b = 2 hoặc a = 4 ; b = 5
 
T

thaotran19

Bài 3:
$\dfrac{a}{5}$-$\dfrac{2}{b}$=$\dfrac{2}{5}$
\Leftrightarrow $\dfrac{ab}{5b}$-$\dfrac{10}{5b}$=$\dfrac{2b}{5b}$
\Leftrightarrow $ab-2b=10$\Leftrightarrow $b(a-2)=10$
Ta có:$10=1.10=2.5=5.2=10.1$
*Nếu $b(a-2)=1.10\Rightarrow $a=12;b=1$
*Nếu $b(a-2)=10.1\Rightarrow $a=3;b=10$
*Nếu $b(a-2)=2.5 \Rightarrow $a=7;b=2$
*Nếu $b(a-2)=5.2\Rightarrow $a=4;b=5$
 
H

hohoo

9) Gọi số cần tìm là abcde
Vì số đó chia hết cho cả 2 và 5 nên e là 0
\Rightarrow a có 4 cách chọn từ 2,3,4,5
b có 3 cách chọn
c có 2 cách chọn
d có 1 cách chọn
\Rightarrow Có tất cả 2.3.4.1=24 cách lập số có 5 c/s cần tìm
 
Top Bottom