Toán [TOÁN 6] Bài tập Số học

Bùi Tú Anh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
48
20
21
20
Thanh Hóa
THCS dành cho học sinh cá biệt

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
tìm tất cả các số tự nhiên n để 5n+11 chia hết cho n+1:):):cool::cool::cool::r3
$ 5n + 11 = 5n + 5 + 6 = 5(n + 1) + 6 \\ 5(n + 1) \vdots n + 1 $
Để $ 5n + 11 \vdots n + 1 \Rightarrow 6 \vdots n + 1 \Rightarrow n + 1 \in Ư(6) = \left \{ 1;2;3;6 \right \} $
n + 1n
10
21
32
65
[TBODY] [/TBODY]
 

Bùi Tú Anh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
48
20
21
20
Thanh Hóa
THCS dành cho học sinh cá biệt
-Có: [tex]5n+1\vdots n+1[/tex]
-Ta có: 5n+1=5n+1+10[tex]\vdots n+1[/tex]
-Mà 5n+1[tex]\vdots n+1[/tex]
-Nên 10[tex]\vdots n+1[/tex]
[tex]\Rightarrow n+1\in Ư\left ( 10 \right )[/tex]
Tự làm tiếp nhá
-Có: [tex]5n+1\vdots n+1[/tex]
-Ta có: 5n+1=5n+1+10[tex]\vdots n+1[/tex]
-Mà 5n+1[tex]\vdots n+1[/tex]
-Nên 10[tex]\vdots n+1[/tex]
[tex]\Rightarrow n+1\in Ư\left ( 10 \right )[/tex]
Tự làm tiếp nhá
bạn cho mình hỏi tại sao lại có 5n+1+10
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương

0964278456

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2017
91
21
26
giúp tớ bài nay với :
Hãy viết số 108 dưới dạng tổng các số tự nhiên liên tiếp lớn hơn 0
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
24
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
giúp tớ bài nay với :
Hãy viết số 108 dưới dạng tổng các số tự nhiên liên tiếp lớn hơn 0
Gọi các số tự nhiên liên tiếp là : n; n+1; n+2; .................n+a
Đk: n,a thuộc N; a>=2 ;n+1>=1
Ta có : n+ (n+1) + (n+2) +.............+(n+a)=108
Áp dụng công thức tính tổng =>\frac{(n+n+a).(a+1)}{2}=\frac{(2n+a).(a+1)}{2}=108
=> (2n+a).(a+1)=216 ..................2n+a>a+1
Xét 216=1.216=2.108=3.72=4.54=6.36=8.27=9.24
  • Th1: a+1=1 ; 2n+a=216=>a=0;n=108 (loại vì ko phải 2 số liên tiếp)
  • Th2: a+1=2 ;2n+a=108 => a=1 ;n=1
  • Th3: a+1=3 ;2n+a=72 => a=2 ;n = 35 (tm)
=> n+1=36; n+3=37
108=35+36 +37
07/2 (loại vì n không phải số tự nhiên)
  • Th4: a+1=4 ;2n+a=54 => a=3 ;n=51/2 (lọi vì n không phải số tự nhiên)
  • Th5: a+1=6 ; 2n+a=36=>a=5;n=31/5
  • Th6: a+1=8 ; 2n+a=27=>a=7;n=10 (tm)
108=10+11+12+13+14+15+16+17
  • Th7: a+1=9 ; 2n+a=24=>a=8;n=8
108=8+9+10+11+12+13+14+15+16
 
Top Bottom