[Toán 6] bài tập nâng cao

B

becgie2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm tất cả các giá trị n để n + 7 chia hết cho n - 2
2. Phân tích tùy ý số 1987 thành tổng 2 số tự nhiên lớn hơn 1 rồi xét tích của 2 số hạng ấy.
Trong các cách phân tích số 1987 như trên, hãy tìm tích số có giá trị nhỏ nhất.
3. Tính tổng : S = 1-2+3-4+5-6+.......+97-98+99-100
 
0

0872

3. Tính tổng : S = 1-2+3-4+5-6+.......+97-98+99-100
Giải
Số số hạng của dãy là:
(100- 1): 1+ 1= 100 (số)
Ta chia 100 số ra làm 50 nhóm, mỗi nhóm có 2 số hạng
S = 1-2+3-4+5-6+.......+97-98+99-100
S= (1- 2)+ (3- 4)+ (5- 6)+ ....... + (97- 98)+ (99- 100)
S= (-1)+ (-1)+ (-1)+ ....... + (-1)+ (-1)
\Rightarrow Có 50 số (-1)
\Rightarrow S= (-1). 50= (-50)
 
Last edited by a moderator:
H

hoang_duythanh

Câu 1:
Có :$\frac{n+7}{n-2}=\frac{n-2+9}{n-2}=1+\frac{9}{n-2}$
Để n-9 chia hết cho n-2 thì 9 phải chia hết cho n-2 mà n nguyên => n-2 thuộc ước của 9=1;-1;3;-3;9;-9
Sau đó xét trường hợp giải ra được n=.........
Câu 3:
S=1-2+3-4+5-6+.......+97-98+99-100=-1+(-1)+(-1)+......+(-1)( có tất cả 50 cặp nên có 50 số -1)=> S=50.(-1)=-50
Câu 2:
1987=2+1985=3+1984=.........
trong các cách phân tích trên thì thấy cặp 2 và 1985 có tích nhỏ nhất
 
D

dominhphuc

câu 2
vì khi xét tổng 2 số, hai số liên tiếp có tích lớn nhất
theo đề bài, ta đc 1985 và 2 là 2 số có tích bé nhất
 
Top Bottom