[Toán 6] Bài tập nâng cao

H

hohienle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai chị em An và Hồng học lớp 6 và 7. An cứ 8 ngày trực nhật 1 lần, Hống cứ 12 ngày trực nhật 1 lần.Hỏi:
a) Trong cũng một tháng mỗi người trực nhật nhiều nhất là bao nhiêu lần?
b) Giả sử ngày 31 tháng 10 hai chị em cùng trực nhật thì lần tiếp theo sẽ trực nhật cùng nhau vào khi nào?
Bài 2: Tính số tự nhiên A nhỏ nhất sao cho: A :11 dư 1
A : 13 dư 6
 
T

tanngoclai

Bài 1 :
a) trong 1 tháng có nhiều nhất 31 ngày
vì thế số ngày mà An trực nhật 1 tháng sẽ là B(8)
vậy số ngày lớn nhất nhỏ hơn 31 là bội của 8 là : 24
số lần nhiều nhất An phải trực nhật trong 1 tháng là : 24:8+1=4
cứ như trên ta sẽ tìm được số lần nhiều nhất Hồng phải trực nhật là 3 lần
b) gọi số ngày ít nhất hai chị em sẽ cũng trực nhật sau ngày 31 tháng 10 là a(ngày) [tex]a \in N [/tex]
theo dề bài ta có: [tex] a \vdots \ 8,12 [/tex] hay [tex] a\in BC(8,12) [/tex]
ta có:
[tex] 8=2^3 ; 12=2^2 .3[/tex]
\Rightarrow [tex] BCNN(8,12) = 2^3.3=24[/tex]
vì số ngày là ít nhất nên a=BCNN(8,12)=24(ngày)
vậy vào ngày 24 tháng 11 hai chị em sẽ cũng trực nhật
 
S

shinxun

Số ngày trực nhật của An là bội của 8 mà nhỏ hơn 31 là : 8,16,24 ----> chọn 24. Vậy số lần trực nhật của An nhiều nhất trong tháng là: 24:8 = 3 lần.

Số ngày trực nhật của Hồng là bội của 12 mà nhỏ hơn 31 là: 12,24 ----. chọn 24 vậy số lần trực nhật nhiều nhất của Hồng là: 24:12 = 2 lần

Bài 2 thì hình như A:13 dư 3 thì phải.
 
Last edited by a moderator:
B

bandmaster050598

ban xem lai bai 2 di
A:13 du 3 chu
neu dung nhu the thi de rui
ta co: A : 13 du 3=> A-3 chia het cho 13=> A+10 chia het cho 13(1)
A : 11 du 1=> A-1 chia het cho 11=> A+14 chia het cho 11(2)
Tu (1) va (2) ta co A+10 thuoc BC(13,11)
vi A nho nhat => A-1 thuoc BCNN(11, 13)
tu do lam nhu thuong la ra thui
nho thanks nha
 
H

hohienle

ban xem lai bai 2 di
A:13 du 3 chu
neu dung nhu the thi de rui
ta co: A : 13 du 3=> A-3 chia het cho 13=> A+10 chia het cho 13(1)
A : 11 du 1=> A-1 chia het cho 11=> A+14 chia het cho 11(2)
Tu (1) va (2) ta co A+10 thuoc BC(13,11)
vi A nho nhat => A-1 thuoc BCNN(11, 13)
tu do lam nhu thuong la ra thui
nho thanks nha

Bạn ơi đề bài cảu mình là 6 chứ k phải 3 rồi.Nhung cũng cảm ơn bạn về cách làm này:)
 
D

dominhphuc

A:13 du 3 chu
neu dung nhu the thi de rui
ta co: A : 13 du 3=> A-3 chia het cho 13=> A+10 chia het cho 13(1)
A : 11 du 1=> A-1 chia het cho 11=> A+14 chia het cho 11(2)
Tu (1) va (2) ta co A+10 thuoc BC(13,11)
vi A nho nhat => A-1 thuoc BCNN(11, 13)
 
H

hanhdungpro

tớ cũng có bài này muốn hỏi. thứ 7 mình cũng phải nộp rồi.
1. Tìm 2 phân số tối giản biết hiệu của chúng là 3/196, các tử tỉ lệ với 3 và 5, các mẫu tỉ lệ với 4 và 7
 
D

dinhgiadne

A:13 du 3 chu
neu dung nhu the thi de rui
ta co: A : 13 du 3=> A-3 chia het cho 13=> A+10 chia het cho 13(1)
A : 11 du 1=> A-1 chia het cho 11=> A+14 chia het cho 11(2)
Tu (1) va (2) ta co A+10 thuoc BC(13,11)
 
M

m4jy3u1n

tớ cũng có bài này muốn hỏi. thứ 7 mình cũng phải nộp rồi.
1. Tìm 2 phân số tối giản biết hiệu của chúng là 3/196, các tử tỉ lệ với 3 và 5, các mẫu tỉ lệ với 4 và 7

2 số cần tìm là [TEX]\frac{8}{29}[/TEX] và [TEX]\frac{15}{49}[/TEX]

vì các tử tỉ lệ 3 và 5.mẫu tỉ lệ với 4 và 7 lên ta có thể gọi 2 phân số lần lượt là

[TEX]\frac{3m}{4n}[/TEX] và [TEX]\frac{5m}{7n}[/TEX]

mà ta lại có [TEX]\frac{3m}{4n}-\frac{5m}{7n}=\frac{3}{196}[/TEX]

suy ra [TEX]\frac{m}{n}=\frac{3}{7}[/TEX]

do là phân số tối giản lên suy ra m,n phải là số nhỏ nhất .do đó m=3 và n=7

thay vào dc đáp số:D

~> Chú ý Latex
 
Last edited by a moderator:
V

viet_213

Bài 1: Hai chị em An và Hồng học lớp 6 và 7. An cứ 8 ngày trực nhật 1 lần, Hống cứ 12 ngày trực nhật 1 lần.Hỏi:
a) Trong cũng một tháng mỗi người trực nhật nhiều nhất là bao nhiêu lần?
b) Giả sử ngày 31 tháng 10 hai chị em cùng trực nhật thì lần tiếp theo sẽ trực nhật cùng nhau vào khi nào?
Bài 2: Tính số tự nhiên A nhỏ nhất sao cho: A :11 dư 1
A : 13 dư 6

[TEX]8=2^3;12=3.2^2[/TEX]

a)31:8 thương là 3=> An 1 tháng làm 3 lần

31:12 thương là 2 => Hồng 1 tháng làm 2 lần

b)31 tháng 10 cùng trực thì cách ngày tiếp cùng trực gần nhất thêm [TEX]2 ^3.3=24[/TEX] ngày

=>đến ngày 24 tháng 11 là trực tiếp cùng nhau
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom