[Toán 6]-Bài tập khó.

V

vinhthang1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Chia đều 60 chiếc kẹo cho tất cả học sinh lớp 6A thì thì còn dư 13 chiếc. Hỏi lớp 6A có bao nhiêu học sinh?
2) Một ca nô xuôi một khúc sông hết 3h và ngược khúc sông đó hết 5h. Biết vận tốc dòng nước là 3km/h. Tính độ dài khúc sông đó.
 
N

nobeltheki21

Tl

1, Số kẹa đã chi cho hsinh là 47.
Vì 47 là sntố mà số kẹo lại đc chja. Đều nên số hsinh là 47.
2.gọi quang đg là S.
S/5 + 3= S/3
=> S=22.5 km.
.............,.......,......,.....
 
N

nuthangiotuyet

1.
Gọi số HS lớp 6A là b, ta có:
60=b.q+13 (với b>13)
\Rightarrow b.q= 60-13
b.q= 47
Do đó b $\in$ Ư(47)
Ư(47) = {1;47}
Vì b>13, nên b=47
Vậy lớp 6A có 47 HS
2.
*Gọi quãng sông đó là x (km)
*Vận tốc xuôi dòng là $\frac{x}{3}$
Vận tốc ngược dòng là $\frac{x}{5}$
*Vì vận tốc xuôi dòng hơn vận tốc ngược dòng là 6km/h
Nên: $\frac{x}{3}$-$\frac{x}{5}$=3
$\frac{5x-3x}{15}$=3
$\frac{2x}{15}$=$\frac{45}{15}$
\Rightarrow2x=45
x=22,5
*Vậy quãng sông đó dài 22,5km
 
Last edited by a moderator:
M

minhphatad

:eek:1)Theo mình là 73 chứ không phải là 47 đâu.
 
Last edited by a moderator:
H

hiennguyenthu082

Bài 2
Gọi độ dài khúc sông là 1(đvd)
Vận tốc của ca nô khi xuôi dòng là : 1:3=$\frac{1}{3}$ (khúc sông)
Vận tốc của ca nô khi ngược dòng là : 1:5=$\frac{1}{5}$ (khúc sông)
Vận tốc dòng nước là : ($\frac{1}{3}$ - $\frac{1}{5}$):2=$\frac{1}{15}$ (khúc sông)
Độ dài khúc sông là : 3: $\frac{1}{15}$ = 45 (km)
Đáp số : 45km
 
H

hiennguyenthu082

*Bạn nuuthangiotuyet làm nhầm rồi *
Giải
Gọi độ dài khúc sông là x(km)
\Rightarrow Vận tốc xuôi dòng là $\frac{x}{3}$
Vận tốc ngược dòng là $\frac{x}{5}$
Vì hiệu giữa vận tốc xuôi và vận tốc ngược bằng 2 lần vận tốc dòng nước
\Rightarrow $\frac{x}{3}$ - $\frac{x}{5}$ = 6
\Rightarrow $\frac{5x-3x}{15}$ = 6
\Rightarrow $\frac{2x}{15}$ = $\frac{90}{15}$
\Rightarrow 2x = 90
\Rightarrow x = 45
Vậy độ dài khúc sông là 45 km
 
N

ngocphuong23

2) Một ca nô xuôi một khúc sông hết 3h và ngược khúc sông đó hết 5h. Biết vận tốc dòng nước là 3km/h. Tính độ dài khúc sông đó.
Giải:
Vận tốc xuôi dòng là: 1 : 3 = [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] (khúc sông/giờ)
Vận tốc ngược dòng là: 1 : 5 = [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] (khúc sông/giờ)
\Rightarrow Vận tốc nước là: ([TEX]\frac{1}{3}[/TEX] - [TEX]\frac{1}{5}[/TEX]) : 2 = [TEX]\frac{1}{15}[/TEX] (khúc sông/giờ)
Khúc sông dài: 3 : [TEX]\frac{1}{15}[/TEX] = 45 (km)
 
N

nhatdtm

bạn minhphatad sai rồi

chỉ có 60 cai kẹo thôi mà, nếu là 73 người thì mỗi người chỉ được ăn 60:73 cái thôi.:)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):))
 
Top Bottom