[Toán 6]Bài tập đại số

A

anh_em_02

Last edited by a moderator:
T

trungkstn@gmail.com

$(...6)^{n}$ với $ n \in \mathbb{N} $ luôn tận cùng là 6
$456^{322}$ tận cùng là 6
$2^{344} = 16^{86}$ tận cùng là 6
$(..9)^{2k}$ tận cùng là 1
$(..9)^{2k+1}$ tận cùng là 9
nên $2009^{2008}$ tận cùng là 1
 
T

trungkstn@gmail.com

$A = 3+3^{2}+3^{3}+3^{4}+3^{5}+3^{6}+3^{7}+...+3^{99}+3^{100}$ (1)
$3A = 3^{2}+3^{3}+3^{4}+3^{5}+3^{6}+3^{7}+...+3^{99}+3^{100}+3^{101}$ (2)
Lấy (2) trừ (1)
$2A = 3^{101} - 3$ nên $A = \dfrac{3^{101} - 3}{2}$
 
S

satthuphucthu

Tính tích của dãy số sau:

$3+3^2+3^3+3^4+3^5+3^6+3^7+...+3^{99}+3^{100}$
Tính tích dãy số này à sao, mình nghĩ là tổng chứ --> nếu là tổng thì:
Gọi: $3+3^2+3^3+3^4+3^5+3^6+3^7+...+3^{99}+3^{100}$ là A
Ta có:
A = $3+3^2+3^3+3^4+3^5+3^6+3^7+...+3^{99}+3^{100}$
\Rightarrow3A = $3^2+3^3+3^4+3^5+3^6+3^7+...+3^{99}+3^{100}+3^{101}$
\Rightarrow3A - A = 2A \Rightarrow A =[TEX]\frac{$3^{101} - 3$}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom