[Toán 6] Bài kiểm tra 45 phút

N

nguyentiendat99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chứng minh rằng : A = [TEX]2^2[/TEX] + [TEX]2^4[/TEX] + [TEX]2^6[/TEX] + ... + [TEX]2^{18}[/TEX] + [TEX]2^{20}[/TEX] có tận cùng bằng 0.

Bài 2: Chứng minh rằng nếu [TEX]p[/TEX] và [TEX]p + 14[/TEX] là các số nguyên tố thì [TEX](p + 7)[/TEX] $\vdots$ 3 (với [TEX]p >3[/TEX])

Bài 3: Tìm [TEX]x \in Z [/TEX] rồi tính tổng các số nguyên [TEX]x[/TEX], biết:
a) |x - 2| = |-5|
b) -10 \leq x \leq 9


Bài 4: a) Tìm [TEX]x \in N [/TEX] biết 67 :[TEX]x[/TEX]dư 7 và 93 :[TEX]x [/TEX]dư 8
b) Tìm [TEX]a,b \in N[/TEX] biết [TEX]a.b = 294[/TEX] , [TEX] UCLN(a,b) = 7[/TEX]


Bài 5:Trên tia [TEX]Ox[/TEX] lấy 2 điểm [TEX]M[/TEX] và [TEX]N[/TEX] sao cho [TEX]OM[/TEX] = 2 cm, [TEX]ON[/TEX] = 8 cm
a) Tính độ dài [TEX] MN[/TEX]
b) Trên tia đối của [TEX]NM[/TEX] lấy điểm [TEX]P[/TEX] sao cho [TEX]NP[/TEX] = [TEX]3OM[/TEX]. Điểm [TEX]N[/TEX] có phải là trung điểm của [TEX]MP[/TEX] hay không? Vì sao?
c) Trên tia đối của [TEX]OM[/TEX] lấy [TEX]E[/TEX] sao cho [TEX]OE[/TEX] = 3 cm. Tính độ dài [TEX]EM[/TEX]


Giúp mình với nhé :)

Thông báo không được viết bút đỏ tùy tiện
 
Last edited by a moderator:
T

thyhuong1511

Bài 1:

A =[TEX] 2^2 + 2^4 + 2^6 + ... + 2^{18} + 2^{20}[/TEX]
Ta có công thức :
Nếu số mũ của 2 chia hết cho 4 thì sẽ có chữ số tận cùng là 6.
Nếu số mũ của 2 chia hết cho 2 nhưng không chia hết cho 4 thì có chữ số tận cùng là 4.
\Rightarrow A=4+16+...4+.....+....4+....6
\Rightarrow A=(4+16)+(...4+...6)+.......+(...4+...6)
Mà A có 10 số hạng
\Rightarrow A có 5 cặp số
\Rightarrow A=20+....0+....0+....0+....0
\Rightarrow A=....0
\Rightarrow A có chữ số tận cùng bằng 0
 
P

phankyanhls2000

Bài 5

a)$MN=ON-OM=6(cm)$
b)$NP=3OM=6(cm)$
\Rightarrow N là trung điểm của MP
c)$EM=OM+OE=5(cm)$
Không ngờ bài lớp 6 dễ vậy


Bài 3 :
a)Có 2 TH:
TH1: x-2=5
\Rightarrow x=7
TH2: -(x-2)=5
\Rightarrow x=-3
Tổng các số nguyên x là 7+(-3)=4
b)Tổng các số nguyên x là:
(-10)+(-9)+(-8)+...+8+9=-10
Trả biết cách giải thích
 
Last edited by a moderator:
N

ngocsangnam12

Bài 3: x $\in Z$ rồi tính tổng các số nguyên, biết:
a) |x - 2| = |-5|
Trả lời:
|x - 2| = |-5| => |x-2|=5=> |x-2|= |5|;|-5| => x $\in${7;-3}
b) -10 \leq x \leq 9
=>x $\in$ { -10;-9;-8;-7;-6;-;-4;-3;-2;-1;0;1;2;3;4;5;6;7;8;9}
 
T

thyhuong1511

Bài 3

Bài 3: Tìm x \in Z rồi tính tổng các số nguyên x, biết:
a) |x - 2| = |-5|
b) -10 x 9

Bài làm:
a) Vì |x-2|=|-5|
\Rightarrow |x-2|=5
\Rightarrow x-2=5 hoặc x-2=-5
*Nếu x-2=5 thì:
x=5+2=7
*Nếu x-2=-5 thì:
x=(-5)+2=(-3)
Vậy, x bằng 7 hoặc -3

:D
 
H

huongbloom

Bài 1:
A = 2^2 + 2^4 + 2^6 + ... + 2^{18} + 2^{20}
Ta có công thức :
Nếu số mũ của 2 chia hết cho 4 thì sẽ có chữ số tận cùng là 6.
Nếu số mũ của 2 chia hết cho 2 nhưng không chia hết cho 4 thì có chữ số tận cùng là 4.
\Rightarrow A=4+16+...4+.....+....4+....6
\RightarrowA=(4+16)+(...4+...6)+.......+(...4+...6)
Mà A có 10 số hạng
\Rightarrow A có 5 cặp số
\Rightarrow A=20+....0+....0+....0+....0
\Rightarrow A=....0
\Rightarrow A có chữ số tận cùng bằng 0
Bài 3: Tìm x \in Z rồi tính tổng các số nguyên x, biết:
a) |x - 2| = |-5|
b) -10 x 9

Bài làm:
a) Vì |x-2|=|-5|
\Rightarrow |x-2|=5
\Rightarrow x-2=5 hoặc x-2=-5
*Nếu x-2=5 thì:
x=5+2=7
*Nếu x-2=-5 thì:
x=(-5)+2=(-3)
Vậy, x bằng 7 hoặc -3
 
H

hocvuima

Bài 2: Chứng minh rằng nếu [TEX]p[/TEX] và [TEX]p + 14[/TEX] là các số nguyên tố thì [TEX](p + 7)[/TEX] $\vdots$ 3 (với [TEX]p >3[/TEX])

Vì P là số nguyên tố nên P thuộc 3k+1 hoặc 3k+2
=>p+14 thuộc 3k+15 và 3k+16
Vì p+14 là số nguyên tố nên p ko thuộc 3k+15 \Rightarrow p ko thuộc 3k+1
\Rightarrow p thuộc 3k+2 nên p+7 thuộc 3k+9=3(k+3) là hợp số
ta đã có đpcm
 
H

hocvuima

Bài 1:
A = 2^2 + 2^4 + 2^6 + ... + 2^{18} + 2^{20}
Ta có công thức :
Nếu số mũ của 2 chia hết cho 4 thì sẽ có chữ số tận cùng là 6.
Nếu số mũ của 2 chia hết cho 2 nhưng không chia hết cho 4 thì có chữ số tận cùng là 4.
\Rightarrow A=4+16+...4+.....+....4+....6
\RightarrowA=(4+16)+(...4+...6)+.......+(...4+...6)
Mà A có 10 số hạng
\Rightarrow A có 5 cặp số
\Rightarrow A=20+....0+....0+....0+....0
\Rightarrow A=....0
\Rightarrow A có chữ số tận cùng bằng 0
Bài 3: Tìm x \in Z rồi tính tổng các số nguyên x, biết:
a) |x - 2| = |-5|
b) -10 x 9

Bài làm:
a) Vì |x-2|=|-5|
\Rightarrow |x-2|=5
\Rightarrow x-2=5 hoặc x-2=-5
*Nếu x-2=5 thì:
x=5+2=7
*Nếu x-2=-5 thì:
x=(-5)+2=(-3)
Vậy, x bằng 7 hoặc -3

Này, cậu quên làm câu b đó. Để tớ giải tiếp cho:
-10\leq x \leq 9
x thuộc tập hợp:{-10;-9;-8;...;7;8;9}
Vậy tổng các số nguyên x là:
(-10)+(-9)+(-8)+...+7+8+9=-10
 
Top Bottom