Toán 6 ^_^

Q

quynhcongchuas1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cứu mình với nếu ai làm được hết sẽ được mình xác nhận và tặng 20 thanks cho người đầu tiên giải hết nhé~ Chiều 2h mình bắt đầu đi học rồi.
Câu 1: Chứng tỏ phân số sau tối giản : $\frac{12x+1}{36x+2}$
Câu 2: Tìm số nguyên tố $p$ để $p +6; p+8 ;p+12; p+14$ đều là số nguyên tố
Câu 3: Cho $A=\frac{1}{12}+\frac{1}{21}+\frac{1}{30}+\frac{1}{39}$ . So sánh $A$ và $\frac{1}{10}$
Câu 4: Cho $a-b$ chia hết cho $5$. Chứng minh $4a +b$ chia hết cho $5(a,b \in N)$
Câu 5:Trong một phép chia có số bị chia là 86 số dư là 9. Tìm thương và số chia của phép chia đó
 
N

ngocsangnam12


Bạn cần chú ý trên diễn đàn có mấy dạng toán này rồi bạn cần xem nhé~

Câu 1: Gọi $ƯCLN(12x+1;36x+2)=d$
=> $12x+1 \vdots d => 3(12x+1) \vdots d => 36x+3 \vdots d (1)$
$36x+2 \vdots d (2)$
từ (1) và (2) => $(36x+3)-(36x+2) \vdots d$
=> $36x+3-36x-2 \vdots d$
=> $(36x-36x)+(3-2) \vdots d$
=> $1 \vdots d$
=> $ƯCLN ( 12x+1 ; 36x+2)=1$
Vậy đây là phân số tối giản.
Câu 2: Ta xét 2 trường hợp:
Trường hợp thứ nhất:
p \leq 5 . Có các số là (2;3;5)
Nếu p = 2 => p+6=2+6=8(loại)
Nêu p=3 => p+12=3+12=15( loại)
Nếu p=5=> p+6=5+6=11(thỏa mãn)
p+8=5+8=13(thỏa mãn)
p+12=5+12=17(thỏa mãn)
p+14=5+14=19 (thỏa mãn)
Xét trường hợp thứ 2:
p \geq 5 => Nếu nguyên tố mà lớn hơn hoặc bằng 4 thì có các dạng là : 5k+1 ; 5k+2 ; 5k+3 ; 5k+4.
Nếu p = 5k+1 => p+14=5k+1+14=5k+15 (loại)
Nếu p=5k+2 => p+8=5k+2+8=5k+10 (loại)
Nếu p=5k+3=>p+12=5k+3+12=5k+15 (loại)
Nếu p=5k+4 => p+6= 5k+4+6=5k+10 (loại
=> p $\in$ {5}

Câu 3: $A= \frac{1}{12}+\frac{1}{21}+\frac{1}{30}+\frac{1}{39}$
=> $A > \frac{1}{39}+\frac{1}{39}+\frac{1}{39}+\frac{1}{39}$
=> $A> 4.\frac{1}{39}$
=> $A>\frac{4}{39}$
mà $\frac{4}{39}> \frac{4}{40} =\frac{1}{10}$
=> $A>\frac{1}{10}$

Câu 4: a) $a-b$ chia hết cho 5=>$a-b=5k$=>$a=5k+b$
=>$4a+b=4(5k+b)+b=20k+5b=5(4k+b)$ chia hết cho 5

Câu 5: Gọi số chia là $a$, thương là $q$.
Theo giả thiết, ta có:
$86 = a.q + 9$
Suy ra $a.q = 77$
Nên $a$ là ước của $77 ==> a = 1$ hoặc $a = 7$ hoặc $a = 11$ hoặc $a = 77$
Nhưng số chia phải lớn hơn số dư $==> a > 9 ==> a = 11$ hoặc $a = 77.$
Tương ứng với mỗi a ở trên ta tính được $q = 7, q = 1$.
Vậy số chia là $11$, thương là $7$ hoặc số chia là $77$, thương là $1$.

Mấy bài này có trên diễn đàn nên mình cope về luôn cho nhanh :p
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhcongchuas1


Bạn cần chú ý trên diễn đàn có mấy dạng toán này rồi bạn cần xem nhé~

Câu 1: Gọi $ƯCLN(12x+1;36x+2)=d$
=> $12x+1 \vdots d => 3(12x+1) \vdots d => 36x+3 \vdots d (1)$
$36x+2 \vdots d (2)$
từ (1) và (2) => $(36x+3)-(36x+2) \vdots d$
=> $36x+3-36x-2 \vdots d$
=> $(36x-36x)+(3-2) \vdots d$
=> $1 \vdots d$
=> $ƯCLN ( 12x+1 ; 36x+2)=1$
Vậy đây là phân số tối giản.
Câu 2: Ta xét 2 trường hợp:
Trường hợp thứ nhất:
p \leq 5 . Có các số là (2;3;5)
Nếu p = 2 => p+6=2+6=8(loại)
Nêu p=3 => p+12=3+12=15( loại)
Nếu p=5=> p+6=5+6=11(thỏa mãn)
p+8=5+8=13(thỏa mãn)
p+12=5+12=17(thỏa mãn)
p+14=5+14=19 (thỏa mãn)
Xét trường hợp thứ 2:
p \geq 5 => Nếu nguyên tố mà lớn hơn hoặc bằng 4 thì có các dạng là : 5k+1 ; 5k+2 ; 5k+3 ; 5k+4.
Nếu p = 5k+1 => p+14=5k+1+14=5k+15 (loại)
Nếu p=5k+2 => p+8=5k+2+8=5k+10 (loại)
Nếu p=5k+3=>p+12=5k+3+12=5k+15 (loại)
Nếu p=5k+4 => p+6= 5k+4+6=5k+10 (loại
=> p $\in$ {5}

Câu 3: $A= \frac{1}{12}+\frac{1}{21}+\frac{1}{30}+\frac{1}{39}$
=> $A > \frac{1}{39}+\frac{1}{39}+\frac{1}{39}+\frac{1}{39}$
=> $A> 4.\frac{1}{39}$
=> $A>\frac{4}{39}$
mà $\frac{4}{39}> \frac{4}{40} =\frac{1}{10}$
=> $A>\frac{1}{10}$

Câu 4: a) $a-b$ chia hết cho 5=>$a-b=5k$=>$a=5k+b$
=>$4a+b=4(5k+b)+b=20k+5b=5(4k+b)$ chia hết cho 5

Câu 5: Gọi số chia là $a$, thương là $q$.
Theo giả thiết, ta có:
$86 = a.q + 9$
Suy ra $a.q = 77$
Nên $a$ là ước của $77 ==> a = 1$ hoặc $a = 7$ hoặc $a = 11$ hoặc $a = 77$
Nhưng số chia phải lớn hơn số dư $==> a > 9 ==> a = 11$ hoặc $a = 77.$
Tương ứng với mỗi a ở trên ta tính được $q = 7, q = 1$.
Vậy số chia là $11$, thương là $7$ hoặc số chia là $77$, thương là $1$.

Mấy bài này có trên diễn đàn nên mình cope về luôn cho nhanh :p

Nhưng mình không biết cách tìm, mình tìm rồi nhưng có ra đâu ???
 
N

ngocsangnam12

Bạn thấy phần màu đỏ chứ ??? Nếu muốn tìm gì bạn cứ nhấn vào đó viết cái cần hỏi rồi ấn tìm kiếm nếu có thì thôi nhưng đề mà chưa có thì mới hỏi nhé~
11091137_1507775982776445_5126629252238678708_n.jpg
 
Top Bottom