[ Toán 6 ]_ Toán về ƯCLN và BCNN

T

tranhainam1801

hình như là đ/sai vì nếu ƯCLN(a;c)=1998 thì a =1998k;
BCNN(a;b)=1995thì a =1995:q
=>a=1995:q=1998k
1995=1998 . k . q
 
Last edited by a moderator:
T

trucphuong02

Cảm ơn nhiều ! Mình sẽ xem lại
Làm ơn giải giúp mình bài này đi

Ngọc và Minh mỗi người mua một số hộp bút chì màu , trong mỗi hộp đều có từ hai bút trở lên và số bút ở các hộp đều bằng nhau . Tính ra Ngọc mua 20 bút , Minh mua 15 bút . Hỏi mỗi hộp bút chì màu có bao nhiêu chiếc .
Cảm ơn nhiều :)>-:)>-:khi (80)::khi (80)::khi (15)::khi (15):
 
T

tranhainam1801

gọi số bút trong mỗi hộp là a (a thuộc N*)
theo bài ra ta có
20 chia hết cho a
15 chia hết cho a
=> a là ƯC(15;20) và a>2
ta có : 15=3 . 5
20=2^2.5
=>ƯCLN(15;20)= 5
ƯC(15;20)=ƯCLN(15;20)=Ư(5)={1;5}
mà a>2 nên a=5
vậy mỗi hộp bút chì màu có 5 chiếc
 
Top Bottom