[Toán 6] 2 BÀI TOÁN ÔN TẬP ĐẦU HÈ NÂNG CAO

L

langcam.vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho 4 tia: OA, OB, OC, OD. Biết $\widehat{AOB}+\widehat{BOC}+\widehat{COD}+ \widehat{DOA}=360^o$. $\widehat{DOA}=\widehat{DOB}=2\widehat{AOB}$. $\widehat{COD}=3\widehat{AOB}$. Hãy:
a) Tính: $\widehat{AOB},\widehat{BOC},\widehat{COD}, \widehat{DOA}$
b) Chứng minh: Tia phân giác của $\widehat{AOB}$ và $\widehat{COD}$ là 2 tia đối nhau
Bài 2:
Cho 4 tia: OA, OB, OC, OD theo thứ tự trong cùng 1 nửa mặt phẳng bờ chứa tia OA và $\widehat{AOB}=\widehat{COD}$. Chứng minh:
a) $\widehat{AOC}+\widehat{BOD}=\widehat{AOD}+ \widehat{BOC}$
b) $\widehat{AOC}=\widehat{BOD}$
c) $\widehat{BOC}$ và $\widehat{AOD}$ cùng chung 1 tia phân giác​
 
Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Umbala

1. a. Ta có DOA+DOB+AOB+COD=360 <=>8.AOB=360 <=>AOB=45. Tự tìm các góc khác. b. Gọi Ox và Oy là phân giác góc AOB và COD. Ta có DOA+DOB+AOB+COD=2(xOA+AOD+DOy)=360 suy ra xOy=180 suy ra đpcm. 2. a. AOC+BOD=AOB+2BOC+COD=AOD+BOC. b. AOC=AOB+BOC=COD+BOC=BOD. c. Gọi Ox là phân giác góc BOC suy ra góc COx=BOx <=> DOC+COx=BOx+BOA <=> DOx=xOA (đpcm).
 
H

hiennguyenthu082

Bài 2:
Cho 4 tia: OA, OB, OC, OD theo thứ tự trong cùng 1 nửa mặt phẳng bờ chứa tia OA và $\widehat{AOB}=\widehat{COD}$. Chứng minh:
a) $\widehat{AOC}+\widehat{BOD}=\widehat{AOD}+ \widehat{BOC}$
b) $\widehat{AOC}=\widehat{BOD}$
c) $\widehat{BOC}$ và $\widehat{AOD}$ cùng chung 1 tia phân giác​



a,Theo đề bài :

-Các tia OB ; OC ; OD cùng nằm trên một nửa mặt phẳng bờ chứa tia OA

-Các tia OA ; OB ; OC ; OD được tạo theo thứ tự trên hình vẽ

Ta có :

-Vì tia OB nằm giữa hai tia OA và OC

\Rightarrow $\widehat{AOB}$ + $\widehat{BOC}$ = $\widehat{AOC}$

-Vì tia OC nằm giữa hai tia OB và OD

\Rightarrow $\widehat{BOC}$ + $\widehat{COD}$ = $\widehat{BOD}$

-Tương tự ta có : $\widehat{AOD}$ = $\widehat{AOC}$ + $\widehat{COD}$ = $\widehat{AOB}$ + $\widehat{BOC}$ + $\widehat{COD}$

Vậy $\widehat{AOC}$ + $\widehat{BOD}$ = $\widehat{AOB}$ + $\widehat{BOC}$ + $\widehat{BOC}$ + $\widehat{COD}$

và $\widehat{AOD}$ + $\widehat{BOC}$ = $\widehat{AOB}$ + $\widehat{BOC}$ + $\widehat{COD}$ + $\widehat{BOC}$

Vậy $\widehat{AOC}+\widehat{BOD}=\widehat{AOD}+ \widehat{BOC}$


b, Từ a, ta có :

$\widehat{AOC}$ = $\widehat{AOB}$ + $\widehat{BOC}$

$\widehat{BOD}$ = $\widehat{BOC}$ + $\widehat{COD}$

Mà $\widehat{AOB}$ = $\widehat{COD}$

Vậy $\widehat{AOC}$ = $\widehat{BOD}$


c, Gọi tia phân giác của $\widehat{BOC}$ là OE

\Rightarrow $\widehat{COE}$ = $\widehat{BOE}$

\Rightarrow $\widehat{COE}$ + $\widehat{COD}$ = $\widehat{DOE}$

và $\widehat{BOE}$ + $\widehat{AOB}$ = $\widehat{AOE}$

Mà $\widehat{COD}$ = $\widehat{AOB}$

và $\widehat{COE}$ = $\widehat{BOE}$

\Rightarrow $\widehat{DOE}$ = $\widehat{AOE}$ (1)

Đồng thời OE nằm giữa OA và OD (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow OE là tia phân giác của $\widehat{AOD}$

Vậy $\widehat{BOC}$ và $\widehat{AOD}$ cùng chung 1 tia phân giác
 
N

ngochuyen.ruby125181@gmail.com

nhờ m.n giải giúp bài này ạ

Bài 1: Cho 2 góc kề bù aOb và bOc. tính số đo mỗi góc nếu:
a, \{aOb} = 2\{bOc}
b, \{aOb} - \{bOc} = 30^o
c, 2\{aOb} = 3\{bOc}
Bài 2: Cho 2 góc kề bù xOy và yOz, biết xOy = 60^o
a, Tính số đo \{yOz}
b, Gọi Ot là tia phân giác của \{yOz}. Chứng minh rằng Oy là tia phân giác của \{xOt}
 
B

biobaby

bài 1:
[TEX]\widehat{aOb}+\widehat{bOc}=180[/TEX]
[TEX]\widehat{aOb}=2\widehat{bOc}[/TEX]
[TEX]3\widehat{bOc}=180[/TEX]
[TEX]\widehat{bOc}=60[/TEX]
[TEX]\widehat{aOb}=120[/TEX]
 
B

biobaby

[TEX]\widehat{aOb}+\widehat{bOc}=180[/TEX]
[TEX]\widehat{aOb}-\widehat{bOc}=30[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\widehat{bOc}=\frac{\left ( 180-30\right )}{2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\widehat{bOc}=75[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\widehat{aOb}=105[/TEX]
 
Top Bottom