Giải
Số ngô còn lại sau khi mẹ bán là: 1-3/4=1/4
Số khoai còn lại sau khi mẹ bán là: 1-2/3=1/3
=>1/4 số ngô=1/3 số khoai
Vậy nếu số ngô là 4 phần bằng nhau thì số khoai là 3 phần bằng nhau
Ta có sơ đồ sau:
Số ngô : |--------|--------|--------|--------|
Số khoai: |--------|--------|--------| }56000 kg ("}" là ngoặc biểu hiện đó là tổng 2 số) (Các phần phải=nhau)
Ta có sơ đồ: Tổng số phần bằng nhau là: 4+3=7(phần)
Lúc đầu mẹ có số có số tạ ngô là : (56 000:7)x4=32 000 (kg)= 32 tạ
Lúc đầu mẹ có số có số tạ khoai là : 56 000-32 000=24 000 (kg)=24 tạ
Đáp số: Ngô:32 tạ
Khoai:24 tạ