Cường và Dũng có tất cả 24000 đồng, mỗi người mua hai quyển vở giá 2000 đồng khi đó số tiền còn lại của Cường bằng 1/3 số tiền còn lại của Dũng.Hỏi lúc đầu mỗi bạn có bao nhiêu tiền?
Gọi số tiền ban đầu của Cường là a, của Dũng là b
Ta có : [TEX]a+b=24000[/TEX] --> [TEX]a = 24000-b[/TEX]
Mỗi người mua 2 quyển vở giá 2000 đồng/1 quyển thì số tiền còn lại của Cường = [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] số tiền của Dũng --> [TEX](a-4000)=\frac{1}{3} (b-4000)[/TEX]
[TEX]<=> (24000-b-4000)=\frac{1}{3} (b-4000)[/TEX]
[TEX]<=> 3(20000-b) = b-4000[/TEX]
[TEX]<=> 60000 -3b=b-4000[/TEX]
[TEX]<=> 4b=64000[/TEX]
[TEX]<=> b = 16000[/TEX]
-->[TEX] a = 8000[/TEX]